Vì sao chúng tôi làm Không Còi?

Chuyện thường ngày ở huyện!

Chuyện thường ngày ở huyện!

Giao thông ở Việt Nam nhiều vấn nạn, nhưng nổi trội nhất chính là tràng còi xe bừa bãi (đập vào tai ngay mà!). Đường phố đô thị, nhất là trong giờ cao điểm, có thể sánh ngang những thước phim kinh dị chất lượng cao! Còi xe đã thành hình thức “khủng bố” mới và rất nguy hiểm. Nguy hiểm tại chỗ là chúng ta vừa lái xe vừa cáu bẳn, khó chịu; nguy hiểm lâu dài là các chứng giảm thính lực, đau đầu…

Ai cũng ghét tiếng còi xe, nhưng mấy ai thật sự có ý thức bấm còi khi là một trong hàng ngàn chiếc xe ùn ùn ngoài phố? Khi xung quanh ai cũng “tía lia” bim bim thì bản thân một người đâu dễ bình thản tha cho nút còi ngủ yên. Chính tâm lý “chỉ riêng mình nhịn còi đâu đủ ép phê” đã khiến nhiều người tiếp tay cho việc biến phố xá thành ầm ĩ và mệt mỏi. Chuyện nhiều người cùng kêu ca, nhưng cần phải có một người khởi xướng cho hành động thay đổi. Và Ford Việt Nam đã không chờ đợi!

Lái xe bằng cả trái tim.

Lái xe bằng cả trái tim.

Kêu gọi mọi người tham gia giao thông yên tĩnh và ngay hàng thẳng lối là một bài toán khó. Đây là vấn đề khô khan và nhạy cảm! Nếu làm không khéo dễ thành thuyết giảng lời đao to búa lớn, gây sợ, gây hoảng. Nghĩ ngày nghĩ đêm, team nhà Ford chúng tôi quyết định dùng mạng xã hội để mời chính những người Việt đang hàng ngày sống trong tiếng còi xe tham gia cùng vào chiến dịch xây dựng ý thức khi cầm lái. Trang Facebook K0 Còi được lập ra để thu thập những câu nói vần vè của cộng đồng mạng về các tình huống dở khóc dở cười liên quan đến còi xe, cách lái xe, xăng cộ, vân vân. Team Ford mời chàng họa sĩ Thành Phong (quá nổi tiếng với tác phẩm Sát thủ đầu mưng mủ/ Phê như con tê tê) cùng chọn ra 40 thành ngữ mới ấn tượng nhất để vẽ thành tranh độc đáo về tình trạng giao thông rất-Việt-Nam. Từng bức tranh được hoàn thiện, rồi được cộng đồng mạng chia sẻ lan rộng, dần dần nhiều người biết đến và ủng hộ chương trình. Cuối cùng là sự ra đời của tập tranh “Nghĩ trước khi bấm còi”.

Nam thanh nữ tú, rất đú chở ba.

Nam thanh nữ tú, rất đú chở ba.

Những thông điệp và các nét vẽ trong bộ tranh khiến bạn cười, cười rất sảng khoái, nhưng cũng khiến bạn nghĩ. Hàng ngày, bạn có dùng “mật ngữ còi” để báo hiệu cho xe chạy phía trước thông điệp về tâm trạng của mình? Có lái lụa để thể hiện bản lĩnh? Có chở ba, lấn làn, vượt đèn đỏ?

Bim = ???

Bim = ???

Team Ford không tham vọng chỉ bằng 40 bức tranh có thể cảm hóa diện rộng và thay đổi cái vèo, biến phố xá Việt Nam thành thẳng thớm và thanh bình như một bản nhạc. Thay đổi một nếp sống là chuyện cần bình tĩnh. Một người ý thức lái xe hơn, rồi mười người, rồi trăm người, rồi cả một cộng đồng, một xã hội. Nếu mỗi người góp chút sức (chia sẻ các bức tranh và các thông điệp) thì thời gian “đổi mới” sẽ được rút ngắn dần. Hãy làm cùng chúng tôi, bạn nhé!

Các em học sinh tình nguyện "ôm tranh" kêu gọi mọi người trên phố.

Các em học sinh tình nguyện “ôm tranh” kêu gọi mọi người trên phố.

Everything seems impossible until it’s done. (Mọi việc đều tưởng như không thể cho đến khi nó hoàn thành.)

– LANA –

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.