Ung thư, Sừng tê & Niềm tin của con người

Một chú tê giác trắng vừa sinh ra trong một công viên tại Anh.
Một chú tê giác trắng vừa sinh ra trong một công viên tại Anh.

Người Việt Nam dùng sừng tê chữa ung thư.

Việt Nam sử dụng sừng tê giác từ rất lâu đời làm bài thuốc quý hiếm, được tin rằng chữa khỏi nhiều bệnh nặng. Việc dùng sừng tê một phần là do ảnh hưởng của các bài thuốc Bắc du nhập từ Trung Hoa, một phần do chính những thầy thuốc người Việt phát triển thêm. Thưở xưa, chỉ nhà giàu, tầng lớp quyền quý và hoàng tộc mới có khả năng dùng sừng tê. Nhưng suốt những tháng năm lịch sử, chẳng có ghi chép cụ thể nào chứng minh được sừng tê chữa khỏi bệnh nan y. Chỉ có một niềm tin to tát “sừng tê là thuốc tiên” được cha ông gieo vào con cháu, rồi cứ thế luân truyền nhiều đời.

Ngày nay, tuy Tây y phổ biến, nhưng đời sống khá giả hơn lại phần nào “giúp” người Việt tăng mức tiêu thụ sừng tê. Người ta rỉ tai nhau rằng sừng tê chữa lành ung thư. Và ở một nước mà các bệnh ung thư gây chết đến khoảng 82 ngàn ca/năm (số liệu từ International Agency for Research on Cancer), thì sừng tê được xem như vị cứu tinh cuối cùng.

 

Sừng tê nào có phép tiên!

Hiểu rằng khi cái chết đến gần, hay khi nhìn người thân yếu dần, một người sẵn sàng làm mọi việc để bấu víu sự sống. Nhưng niềm tin thiếu khôn ngoan chẳng đi đến đâu! Tin vào sừng tê nghĩa là tin vào kiến thức của các thầy lang, thầy thuốc từ thời mà nhiều phần nội tạng cơ thể người họ còn chưa biết đến. Tin vào sừng tê là phản bác lại toàn bộ các thành tựu y khoa hiện đại được trợ giúp tận tình bởi công nghệ phát triển. Tin vào sừng tê là tin lời mù quáng mà nhiều khả năng do bọn buôn bán sừng tê tung ra để nâng lợi nhuận. Thế mà rất nhiều người Việt vẫn tin!

Tháng 4/2010, xác tê giác Java một sừng cuối cùng ở Việt Nam được tìm thấy tại rừng Nam Cát Tiên. Nguyên nhân chết: giết lấy sừng. Loài động vật quý hiếm này chính thức tuyệt chủng ở dải đất hình chữ S. Hết tê giác nhà, người Việt dùng đến sừng tê giác ngoại mà chuộng nhất là nhập từ châu Phi. Trong các văn bản chính thức của Quốc tế, người ta chỉ ra rằng nhu cầu sử dụng sừng tê tăng cao tại Việt Nam (vâng, chỉ đích danh!) là một trong những yếu tố đe dọa lớn cho sự sống còn của các loài tê giác ở Phi Châu. Những sừng tê được săn lậu, nhập lậu vào Việt Nam bán giá cắt cổ mà vẫn chẳng đủ hàng. Thậm chí từng có nhân viên sứ quán Việt Nam tại Nam Phi bị đài truyền hình nước ngoài ghi hình nghi ngờ tham gia buôn lậu sừng tê.

Tháng 4/2013, WWF Việt Nam phát động chiến dịch “cảnh tỉnh” nhận thức của người Việt, mong muốn góp tay cứu sự sống của tê giác.
Tháng 4/2013, WWF Việt Nam phát động chiến dịch “cảnh tỉnh” nhận thức của người Việt, mong muốn góp tay cứu sự sống của tê giác.

Tháng 4/2013, WWF Việt Nam phát động chiến dịch “cảnh tỉnh” nhận thức của người Việt, mong muốn góp tay cứu sự sống của tê giác. Nhiều nghiên cứu, phân tích đã cho kết quả rằng sừng tê giác cấu thành từ keratin – cùng protein cấu thành nên móng tay móng chân con người. Thật thần thông ghê!! Hóa ra bao đời nay chúng ta sinh trưởng cùng thuốc tiên mà không hay! Có bệnh cứ cắn móng tay, móng chân là khỏe liền. Thời đại thông tin rộng mở, không khó để tìm ra điều đúng – sai. Hãy xây niềm tin bằng một cái đầu tỉnh.

Câu hỏi để suy nghĩ: Bằng cách nào chúng ta giúp chuyển những thông tin đứng đắn về sừng tê giác sâu rộng hơn đến bệnh nhân và người nhà của họ?

– LANA –

Leave a Reply