Thâm cung nội chiến: Nếu sử Việt lên ngôi

Hình minh họa

Hình minh họa

Lịch sử Việt Nam không thiếu chuyện hậu cung tranh sủng thâm sâu ngàn lớp, độc kế trùng trùng, chẳng thua các chuyện được nhà làm phim Trung Quốc khai thác triệt để như Cung Tâm Kế, Chân Hoàn Truyện hay gần đây là Võ Mị Nương Truyền Kỳ. Chẳng qua, vì nền phim ảnh truyền hình nước ta còn yếu mỏng, nên đa phần khán giả trẻ chỉ nghe sơ sài về án oan Lệ Chi Viên, Thái hậu Dương Vân Nga, hay cuộc đời truân chuyên của Hoàng hậu Nam Phương. Chính sử Việt Nam còn dày và truyền cảm hứng nhiều hơn thế!

#1: Lưỡng triều Thái hậu Dương Vân Nga

Nhiều sử gia cho rằng Dương Vân Nga là người nữ nhân đẹp nhất thời kỳ phong kiến Việt Nam. Gương mặt bà bầu bĩnh như khuôn trăng song vẫn có nét thanh tú, cao sang như áng mây bồng bềnh. Bà là Hoàng hậu của Đinh Tiên Hoàng, có với vua ba con trai, một con gái. Nhưng sau khi Đinh Tiên Hoàng qua đời, là một thái hậu “thức thời”, bà đã gá nghĩa kết hôn với Lê Đại Hành để tìm chỗ dựa cho triều đình trong lúc giặc ngoại xâm đang hăm he xâu xé. Vì vậy, Dương Vân Nga trở thành Hoàng hậu đầu tiên của triều Tiền Lê, là người phụ nữ đầu tiên của sử Việt trở thành Hoàng hậu của hai vị hoàng đế hùng mạnh, mưu lược.

Hình minh họa

Hình minh họa

#2: Nguyên phi Ỷ Lan từ thôn nữ thành Thái hậu hai lần buông rèm nhiếp chính

Nguyên phi Ỷ Lan là vợ vua Lý Thánh Tông, được vua tuyển nhập cung trong một lần vua về viếng thăm chùa Dâu và bắt gặp nàng. Khi ấy, dân làng ai cũng nô nức ra xem thánh giá, chỉ có một cô thôn nữ nhan sắc thanh tú vẫn tiếp tục hái dâu, hờ hững như không. Thấy thế, vua vời đến hỏi thì biết nàng xuất thân nghèo khó nên dặn bản thân phải chăm làm, không muốn xem lễ hội. Tuy nhiên, đời sau nhiều người lại bảo đấy là “chiêu thức” của nàng Nguyên Phi đặng khiến bản thân nổi bật gây chú ý. Sau khi vua chồng mất, là mẹ đẻ của vua con lại là người tinh thông chính trị, Nguyên Phi Ỷ Lan hai lần buông rèm nhiếp chính, giúp đem lại một thời thái bình thịnh trị. Nhưng chính sử vẫn luận tội Ỷ Lan ngầm hãm hại Dương Thái Hậu vốn là vợ chính của vua chồng, sai khiến vua con đày Dương Hậu vào lãnh cung rồi xử chết cùng 72 cung nữ để bản thân được thỏa mộng quyền lực.

Hình minh họa

Hình minh họa

#3:  Lý Chiêu Thánh & Lý Thuận Thiên – tình em duyên chị

Lý Chiêu Thánh và Lý Thuận Thiên là hai công chúa cuối cùng của nhà Lý, con gái Lý Huệ Tông và Hoàng hậu Trần Thị Dung. Khi Lý Huệ Tông băng hà, truyền ngôi lại cho con gái thứ là Chiêu Thánh trở thành Nữ hoàng (duy nhất của lịch sử Việt Nam). Thái hậu Trần Thị Dung cấu kết cùng Thái sư Trần Thủ Độ gả Nữ hoàng Chiêu Thánh cho cháu mình là Trần Cảnh, rồi năm sau ép Chiêu Thánh nhường ngôi cho chồng – vương triều Lý chính thức khép lại, mở ra triều nhà Trần. Trần Cảnh lên ngôi thành Trần Thái Tông, lập Chiêu Thánh thành Hoàng hậu. Câu chuyện không dừng ở đó. Chị của Chiêu Thánh là Công chúa Thuận Thiên vốn được gả cho anh trai của Trần Cảnh là Trần Liễu từ năm 6, 7 tuổi. Nhưng Chiêu Thánh mười năm trong cung không có con khiến Thái sư Trần Thủ Độ và Công chúa Trần Thị Dung lo lắng không có hậu duệ nương tựa nên đã bày kế ép Thuận Thiên đang mang thai phải bỏ anh lấy em, vào cung thành Hoàng hậu mới của Trần Cảnh để sinh ra thừa tự. Hoàng hậu Chiêu Thánh bị phế và biếm khỏi cung, phải lên chùa tu một thời gian. Có tích nói ở tuổi 40, bà bị triều đình đem gả làm món quà cho một danh tướng có công là Lê Phụ Trần.

Hình minh họa

Hình minh họa

#4: Lê Thái Tông & Tam cung tranh sủng

Lê Thái Tông có năm người vợ nổi bật là Dương Thị Bí, Nguyễn Thị Anh, Ngô Thị Ngọc Dao. Sủng phi Dương Thị Bí xinh đẹp sinh được hoàng tử trưởng Lê Nghi Dân nên địa vị trong cung rất cao, được vua nhất mực yêu chiều. Được sủng ái sinh cao ngạo, Dương Thị tỏ thái độ với cả vua chồng khiến bản thân bị chán ghét, phế xuống thành Chiêu nghi. Thái Tông lập Nguyễn Thị Anh là mẹ của Hoàng tử Lê Bang Cơ làm Hoàng hậu. Nhưng rồi, lại có dị nghị rằng Nguyễn Thị Anh vào cung chỉ sáu tháng đã sinh con nên Bang Cơ không phải cốt nhục hoàng gia, cùng lúc ấy Tiệp dư Ngô Thị Ngọc Dao cũng sinh con trai. Nguyễn Thị Anh sợ Ngô Tiệp dư sẽ tranh sủng tranh quyền, nên đã sát hại vua Thái Tông rồi đổ cho vợ chồng Nguyễn Trãi, thành án oan Lệ Chi Viên nổi tiếng đời đời mà vẫn nhiều uẩn khúc chưa thể kết luận.

Nam Phương Hoàng Hậu

Nam Phương Hoàng Hậu

Chính sử Việt Nam thời phong kiến còn rất nhiều những câu chuyện ly kỳ được sách vở truyền tụng và nhân dân nhiều đời thêu dệt, như hai Công chúa Đông Đô thành Hoàng hậu Phú Xuân (Lê Ngọc Hân và Lê Ngọc Bình), Công chúa Ngọc Vạn và hành trình trở thành Vương hậu Chân Lạp, Công chúa Huyền Trân cắt duyên đầu chấp nhận gả xa để mở mang bờ cõi… Hy vọng, những nhà làm phim Việt và các thế hệ đạo diễn trẻ có thể tìm về lịch sử nước nhà mà xây dựng những bộ phim hoành tráng, vừa là mồi nhử cho lớp trẻ tìm tòi lịch sử, vừa có thể đem sử Việt đi khuấy động châu Á như các bộ phim Trung, Hàn đang làm.

LANA

6 thoughts on “Thâm cung nội chiến: Nếu sử Việt lên ngôi

 1. Nei
  July 8, 2015 at 8:09 PM

  Thật sự em thấy sử Việt mình ly kỳ và hấp dẫn chả kém cạnh ai, hậu cung tranh sủng, hoàng thất tranh quyền đoạt vị, gian thần tiến quyền, khai quốc công thần ôm mối hận cùng nỗi oan thiên cổ mà chết… đều có cả. Em nghĩ thật sự rất nhiều người ôm mộng làm phim lịch sử nhưng vì ngại hai câu là “lịch sử chính thống” và “không phù hợp thuần phong mỹ tục” mà thui chột ý chí thôi. Bởi ai dám bảo đảm là mình bỏ mồ hôi công sức và tiền của ra làm một bộ phim lịch sử mà mấy bác ở trên chỉ nhẹ nhàng một câu “bôi nhọ và làm sai lệch lịch sử chính thống” rồi cấm chiếu, tới lúc đó kêu trời không thấu mà đất cũng không nghe, chả ai đảm bảo mình sẽ không đi vào vết xe đổ của “Lý Công Uẩn – đường tới Thăng Long” hay những bộ phim lịch sử đã chết yểu khác cả. Nếu muốn sử Việt được đưa lên màn ảnh và đến gần hơn với giới trẻ thì em nghĩ điều đầu tiên cần phải thay đổi chính là suy nghĩ và cái tư tưởng “lịch sử chính thống” của mấy bác trên kia. Thật sự em mong chị Ploy sẽ viết một câu chuyện thật hay về lịch sử Việt Nam.

 2. Huỳnh Thị Kiều Trâm
  February 8, 2015 at 9:01 PM

  Nghi án Lệ Chi Viên cho tới giờ vẫn còn chưa kết luận được chị ơi

 3. Clarice
  February 7, 2015 at 9:37 PM

  Em lại thích nhất hai nàng, 1 là Lý Chiêu Hoàng, 2 là An Tư công chúa. Truyện về LCH em đọc trong truyện gì ấy, cũng lâu rồi, nhưng rất hay, lỗi không hoàn toàn thuộc về ai cả, mà đặc biệt là mối tình của Trần Cảnh – Chiêu Hoàng rất đẹp, việc gả nàng cho Lê Phụ Trần không phải cứ nhìn theo con mắt ngày nay rồi coi là xấu, mà ngược lại chính là kết cục có hậu.
  Còn về An Tư, chị nên tìm hiểu thông tin về nàng, hoặc đọc truyện của Nguyễn Huy Tưởng, cái khổ của Huyền Trân chẳng bỏ gì :'(

 4. Kiều Lăng
  February 6, 2015 at 5:05 PM

  Chị còn đề cập thiếu, ví dụ như câu chuyện của vua Quang Trung và công chúa Lê Ngọc Hân rất nổi tiếng nữa. Ngoài ra, câu chuyện và cuộc đời của công chúa Huyền Trân cũng là một giai thoại không kém phần hấp dẫn. Thêm nữa, câu chuyện về vua Gia Long cũng đáng để khai thác. Nhưng có lẽ, trong các câu chuyện sử tình thì Chiêu Thánh công chúa vẫn là một giai thoại để lại ấn tượng nhất. Không ai bất hạnh như Chiêu Thánh: từ công chúa lá ngọc cành vàng, thành nữ hoàng duy nhất của triều đại lịch sử Việt Nam, rồi trở thành Hoàng hậu, và cuối cùng vẫn bị giáng làm công chúa. Phải nói rằng, trong lịch sử nước ta không có một công chúa nào hạnh phúc mà cũng bất hạnh như Chiêu Thánh, trở thành một quân cờ cho những âm mưu chính trị, từ chính mẹ mình đến Trần Thủ Độ, thậm chí cả người chồng cũ là Trần Cảnh. Bất hạnh thay!

 5. Jade
  February 4, 2015 at 10:15 PM

  Việc Nguyễn Thị Anh giết vua thật hay không người ta vẫn còn bàn cãi nhiều đó chị.

 6. Quyên
  February 4, 2015 at 4:56 PM

  Lịch sử Việt Nam không kém cạnh sử Trung, sử Hàn. Có bề dày lại càng không kém chiều sâu. Các nhà làm phim không mạnh dạn ở thể loại này cũng bởi thiếu kinh phí, tài trợ. Lẽ khác âu cũng do dân mình. Làm phim mà khô khan, cứng nhắc, bê nguyên si sử vào thì lại bị chê này chê nọ. Nhưng thêm thắt tí tình tiết, cho chút cung bậc lãng mạn thì thể nào cũng bị lên án xuyên tạc sử nhà, lại bới lông tìm vết, bla bla…
  À, Ở #4, có lỗi chính tả chỗ “Nguyễn Trãi” đấy chị ơi :”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.