Tại sao chúng ta cần cứu tê giác?

Nói KHÔNG với sừng tê.
Nói KHÔNG với sừng tê.

Năm 2011, Việt Nam chính thức mất đi một kho báu quốc gia, khi cá thể tê giác Java một sừng cuối cùng được xác nhận chết tại vườn quốc gia Cát Tiên, khiến loài tê giác này tuyệt chủng tại Việt Nam. Con tê giác cuối cùng bị giết để lấy sừng! Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng sừng tê ngày càng tăng ở Việt Nam đã góp phần lớn đe dọa sự sống của tê giác Châu Phi, và điều này bôi một vết ố lên tên tuổi đất nước. Sau khi cắt sừng tê, những tay săn trộm bỏ lại xác tê giác sau lưng (có rất hiếm trường hợp được cứu hộ cứu kịp thời để tiếp tục sống sót), rồi vận chuyển bất hợp pháp sừng tê từ châu Phi đến thị trường tiêu thụ giàu có ở Đông Nam Á (Trung Quốc và Việt Nam là “khách hàng” lớn).

Te-Giac-2

Tê giác được xem là một trong những loài vật mạnh mẽ nhất thế giới hoang dã, vì vậy sừng tê được tôn là biểu tượng của quyền lực. Chính bởi nguyên do này mà tầng lớp giàu có và có địa vị xã hội muốn sở hữu và sử dụng sừng tê. Tại Việt Nam, sừng tê đáng giá còn vì là một bài thuốc trong y học dân tộc.

IMG_8646

Từ ngàn xưa, sừng tê được xem như bài thuốc tiên có thể chữa trị nhiều bệnh, từ giã rượu cho đến ung thư. Giữ một cái sừng tê trong nhà thôi đã đem lại cảm giác an tâm tuyệt đối, xem như có bảo bối đảm bảo sự khỏe mạnh cho cả gia đình. Đàn ông dùng sừng tê giác để làm tăng hưng phấn trong cuộc sống, duy trì sức khỏe. Phụ nữ thì quan tâm hơn về sắc đẹp, và dùng sừng tê như biện pháp chăm sóc dung nhan quý hiếm. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng thành phần chủ yếu trong sừng tê là keratin, một dạng protein có trong móng tay, móng chân người.

IMG_8648

Rất nhiều người không biết chính phủ đã chính thức loại sừng tê khỏi danh sách các bài thuốc y học dân tộc Việt Nam. Nhiều người cũng ngu ngơ không chịu hiểu rằng đa phần tê giác sẽ chết khi sừng bị cắt bỏ. Việc thiếu thông tin về các vấn đề liên quan đến tê giác và sừng tê, cùng chuyện “nhắm mắt làm liều, đi theo xu hướng” đang khiến nhu cầu mua bán và sử dụng sừng tê tăng cao nhanh chóng, đẩy tê giác gần hơn đến bờ diệt vong.

Te-Giac-6vn

Tại sao chúng ta phải cứu và bảo vệ tê giác? Thực sự là chúng ta không có quyền giết hại chúng. Theo luật của Mẹ thiên nhiên, chúng ta đã giết hại tê giác và tiêu thụ sừng bất hợp pháp. Con người không tạo ra tê giác cũng như các loại động thực vật khác, vì thế chúng ta không có quyền giết hại chúng để thỏa mãn các nhu cầu ích kỉ và sở thích cá nhân. Muôn loài khi sinh ra đều nhận được Mẹ Tự Nhiên chia sẻ công bằng các nguồn tài nguyên để sống, phát triển và sinh sản. Khi giết hại tê giác và các loài khác, con người đã và đang phá hủy hệ cân bằng sinh thái. Sau tê giác, loài nào sẽ trở thành nạn nhân tuyệt chủng tiếp theo? Rồi trong một tương lai không xa, còn loài vật nào tồn tại trên trái đất chăng, hay chỉ loài người nông cạn?

Te-Giac-5vni

Giết tê giác và những động vật khác để làm thuốc chỉ là giải pháp trị bệnh tạm thời. Bệnh sẽ còn dài dài khi con người tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, sản xuất và sử dụng các thực phẩm có thành phần độc hại, nhấn chìm bản thân trong lối sống không lành mạnh, vân vân. Chúng ta cần giải quyết gốc rễ của vấn đề. Chúng ta cần thúc đẩy một lối sống lành mạnh, và song song đó đưa các vấn đề xã hội, sức khoẻ, môi trường vào chương trình giáo dục bắt buộc.

~

Cá nhân mình vô cùng khâm phục chị Thu Minh, có tài có tâm. Bắt đầu hâm mộ và cũng được truyền lửa từ chị khi nhìn chị năng nổ tham gia các hoạt động vì xã hội, môi trường; từ việc chung tay cùng cộng đồng LGBT trong các chiến dịch vì quyền của người đồng tính, bây giờ chị còn sang tận Nam Phi để khảo nghiệm cuộc sống tự nhiên của tê giác, kêu gọi nhận thức của mọi người về các vấn đề liên quan đến tê giác. Nhờ chị mà mình được mục sở thị môi trường sống của tê giác Nam Phi và biết thêm về các cách bảo vệ tê giác. Mong chị luôn là nguồn cảm hứng cho mọi người <3

Tấm này yêu yêu sao á!!
Tấm này yêu yêu sao á!!

– LANA –

Leave a Reply