Step 9: “Điều Gì Sẽ Xảy Ra?”

Bằng bất cứ giá nào, một chuyên gia quyến rũ chân chính không được để lộ ra đuôi cáo của mình. Chỉ cần một phút bất cần, một chút sơ sẩy thì … Ngay thời khắc mà đối phương nhận thức được rằng tất tật những điều bạn làm đều vì mục đích tóm tim họ, mọi “bùa chú” của bạn lập tức mất sạch hiệu lực. Đối với họ, khi ấy bạn không còn là một bí ẩn hấp dẫn cần được khám phá, không còn năng lực đem đến cho họ những điều mới lạ. Cuộc vui giữa bạn và họ từ nay thiếu vắng những bất ngờ thú vị, cảm giác hồi hộp phấn khích khi phỏng đoán “điều gì sẽ xảy ra tiếp sau?”, và cứ thế cuộc vui sẽ từ từ tàn lụi.

Quan sát một đứa trẻ trong ngày sinh nhật của mình: Khi hộp quà chưa được khui ra, ánh mắt nó mới hau háu làm sao. Đứa trẻ sẽ rất rất nghe lời, không chạy nhảy nghịch phá quá trớn, bảo ngồi đâu ngồi đó, cho gì ăn nấy … cốt để lấy lòng cha mẹ, hòng mong thời khắc được mở hộp giấy nhiều màu kia nhanh đến. Khi hộp quà bung ra, đứa trẻ đầy sung sướng ôm chầm lấy món đồ chơi của mình, ngập tràn trong thỏa mãn. Nhưng giờ phút ấy chẳng kéo dài lâu. Trẻ thơ thường cả thèm chóng chán. Khi bí mật trong chiếc hộp đã rõ mười mươi, chúng chỉ nâng niu món đồ mới trong chốc lát, rồi lại quăng quật chung đụng vào thùng đồ chơi cũ.

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ, và những hứa hẹn của một chuyên gia quyến rũ chính là hộp quà chưa được mở. Khi bắt đầu dấn thân vào một cuộc rượt bắt ái tình, cái phần trẻ thơ trong mỗi người thường thắng thế. (Điều này lý giải vì sao khi yêu hay đang tạm thời bị che mắt bởi các chiêu thức quyến rũ, lý trí của một người thường kém, mà thay vào đó cơn thèm khát được phiêu lưu, tìm tòi sẽ dẫn lối chỉ đường.) Trẻ thơ bị chi phối bởi những thứ mới lạ và cơn thèm khám phá à Khi thì tương lai với bạn còn đóng kín đầy bí ẩn, bạn còn năng lực sai khiến đối phương. Nhưng nếu bạn hấp tấp thực hiện đúng và đầy đủ những gì mà bạn có thể cho người ấy thì kể như xong. Bạn cho người ấy một tình yêu nồng cháy, một cơ hội thành đạt mới, đưa đến một nơi thật hay ho … rồi sao nữa? Qua cơn sảng khoái vì thỏa mãn, đối phương sẽ bắt đầu đòi hỏi nhiều thêm. Nếu bạn không thể đổi mới hay cho họ thêm thì cảm giác chán bạn sẽ bắt đầu được dựng nền móng.

Nhưng đến chuyên gia quyến rũ đại tài nhất cũng khó mà dụ khị được “con mồi” với chỉ duy nhất một món quà. Kiểu gì thì cũng phải đến lúc mở quà, chứ dây dưa dai dẳng quá e rằng đối phương sẽ nghi ngờ bạn đang dối trá, bạn thật ra chẳng có gì cho họ và họ sẽ bỏ cuộc chơi giữa chừng. Đây chính là điểm đánh dấu đẳng cấp của các chuyên gia quyến rũ: thượng thặng, lành nghề, hay chỉ là nửa mùa, tay mơ. Và một chuyên gia quyến rũ cao cấp, sau khi món quà đầu tiên mở ra, sẽ biết nhử đối phương bằng món quà thứ hai, thứ ba, …, thứ n, cho đến khi người ấy rơi sâu không lối thoát vào tình yêu. Quyến rũ là một trò chơi có lớp lang, có level. Phải luôn tung ra những hứa hẹn mới, những cám dỗ mới: chỉ dẫn cho đối phương khám phá những phần mới mẻ hơn trong cuộc sống – tình cảm, sự nghiệp, du lịch, nghệ thuật … Cuộc sống có bao nhiêu mặt thì chuyên gia quyến rũ có bấy nhiêu công cụ giúp sức cho chiến lược của mình. Và trong kho vũ khí bí mật của tập đoàn chuyên gia quyến rũ, món vũ khí có sức công phá hàng đầu chính là …

… bản thân mỗi người. Mỗi chuyên gia quyến rũ tự thân đã là một món quà. Sau vài lần gặp gỡ, đối phương sẽ bắt đầu có những đánh giá về bạn dựa trên ngoại hình, nghề nghiệp, lời nói và hành động. Lúc này bạn cần tạo cơ hội để khoe ra (những) mặt khác ở mình mà họ không thể ngờ tới. Một cô gái luôn luôn chỉn chu trong văn phòng lại là một dancer điệu nghệ vào buổi tối. Một chàng trai khô khan với những con số nhưng biết làm thơ và yêu thi ca. Rất nhiều và rất nhiều. Đối phương càng thấy nhiều con người trong bạn, họ càng bị cám dỗ, càng tò mò “còn bao nhiêu phần trong cô ấy/anh ấy” mà mình chưa được biết – Và như thế, họ sẽ bám riết lấy bạn. Tất nhiên, để đạt đến level quyến rũ thượng đẳng này, bạn cần nhiều tốn công sức và dành lắm thời gian cho bản thân để làm giàu cuộc sống của mình. Bởi khi bạn không đa nhân cách, không có nội lực thì lấy gì mà khoe với người khác.

(theo The Concise Art of Seduction, Robert Greene)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.