Step 7: Hôn Vào Cái Tôi

Một trong những nguồn to nhất dẫn đến stress cho chúng ta trong cuộc sống chính là sự cứng đầu của người khác. Mấy ai chưa từng trải qua cảm giác vừa ức vừa nực cười, khi mình có lý mà sau hàng đống thời gian và công sức bỏ ra để thuyết phục ai đó, người ấy vẫn tiếp tục suy nghĩ, hành động theo ý riêng. Có thể người ấy đã gật gù ra chiều hưởng ứng lắm, nhưng sau khi bạn đi thì lời của bạn vào tai trái cũng qua tai phải bay mất. Trong tình cảm cũng vậy, bất đồng ý kiến, chuyện 24/7 cho rằng mình đúng – người kia sai đã khiến bao mối quan hệ vỡ vụn. Thay vì ôm bực bội vào người khiến trán hằn thêm vài nếp nhăn, hãy thực tập trò chơi lý trí của các chuyên gia quyến rũ: Hôn vào cái tôi của đối phương.

Trong mỗi người cái tự kiêu, tự tôn có khi nho nhỏ, khi vừa vừa, khi to tướng, nhưng đều có. Ngày còn bé, còn teen, chúng ta hay so đo việc ai ăn nhiều hơn, cao hơn, xinh hơn, vân vân, và lúc nào cũng cho rằng mình là nhất trong chúng bạn (và sướng rơn lên được nếu người khác cũng công nhận như vậy). Bây giờ, chúng ta ngoài mặt dù có thể không mấy biểu hiện ra, nhưng bên trong vẫn hay cho rằng quan điểm, ý kiến, phong cách, tầm nhìn của mình mới “chuẩn không cần chỉnh” hơn bạn bè, đồng nghiệp, sếp … Và những ai càng yêu chiều nội tâm của mình thì càng khó bị thuyết phục, bị hấp dẫn bởi người khác. Nguyên nhân: Họ quá đề cao, trân quý bản thân nên ít chịu đón những tư tưởng, suy nghĩ của người khác, đồng thời cũng dễ trở nên khó chịu khi gặp một người “cứng đầu” như mình. Họ chỉ yêu khi đối phương nhận thức được là họ ở tầm cao hơn và tôn sùng họ – Đây chính là điểm yếu mà các chuyên gia quyến rũ đánh vào.

Ngày xưa, thợ săn có chiêu bắt chim bằng gương: Họ đặt một chiếc gương giữa nơi đất trống, chim bay đến trước gương sẽ bị cuốn hút bởi chính hình bóng của mình. Mải mê với “bạn mới” mà mình làm gì thì nó làm theo nấy, chim nhà ta thiếu cảnh giác, bị lưới trùm lúc nào không hay à Các chuyên gia quyến rũ chính phải là chiếc gương trước khi biến thành lưới. Ai càng cho rằng bản thân tốt đẹp, tài giỏi sẽ càng khoái chí khi suy nghĩ, cách nhìn nhận, tình cảm của cá nhân ảnh hưởng được lên người khác. Lúc này, đối phương dễ lầm tưởng rằng đã quyến rũ, đã bắt mất hồn bạn mà lơi là cảnh giác để rồi bị bạn tóm tim lúc nào không hay.

Để trở thành một “chiếc gương”, bạn – một chuyên gia quyến rũ tập sự – chỉ cần thuần thục chiêu giả vờ và chiêu khen tặng là đủ. Khen ngon lấy ngon để những món ăn, thức uống người ấy gọi. Khen hay lấy hay để những cuốn sách, bộ phim mà người ấy giới thiệu. Đề cao gout ăn mặc, cách làm việc, cách giải quyết vấn đề, tác phong … của người ấy. Hãy biến bạn thành một tấm gương soi nhất thời, cho đối tượng thấy bản thân mình được phản chiếu qua bạn. Và khi cho rằng bạn đã thành fan của mình, họ càng dễ chịu, cởi mở hơn, từ đấy vô tình bộc lộ những điểm yếu khác để bạn “lợi dụng” trong chiến dịch bẫy tình. Chịu khó nhún nhường một chút, kìm nén cái tôi của mình một chút, nâng người khác lên một chút, thì mở ra trước mắt bạn sẽ là một tình yêu bao la do bạn làm chủ. Đáng đấy chứ!

(theo The Concise Art of Seduction, Robert Greene)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.