Step 17: Nghệ Thuật Làm “Cha Mẹ”

Làm trẻ con có gì mà sướng? Muốn chơi thì phải làm xong bài tập. Muốn ăn kẹo phải đổi bằng phiếu bé ngoan. Không được ngủ trễ, không được nghịch bẩn, không được cái này, không được cái kia. Nhưng khi lớn lên, ta dần quên sạch những “thảm cảnh” của việc làm trẻ con, mà chỉ khắc khoải mong sống lại những ngày vô tư, chẳng vấn vương lo nghĩ ấy. Cuộc sống hiện tại với dồn dập những trách nhiệm khiến con người mong nhớ thời ấu thơ – nhịp sống chỉ có ăn ngủ cùng những bổn phận nhỏ nhoi, chuyện gì cũng có cha mẹ chống đỡ. Giá phải trả cho cái tự do, tự tại của một người lớn là cảm giác bị chôn sâu trong áp lực, không có người để vịn vào, phải một thân một mình chịu trận nếu giông bão đổ xuống.

Mỗi tuổi thơ đều đóng dấu lên thần trí của một người. Có thể là những mong ước không thành, những sự kiện “tiến hóa” thành một nỗi lo sợ mơ hồ, những tình cảm thiếu thốn. Chính vì vậy mà thời thơ ấu của đối phương luôn là cái mỏ giàu có cho các chuyên gia quyến rũ đào sâu, hòng tìm kiếm yếu điểm tâm lý mà vạch ra mưu kế tóm tình.

Những cuộc trò chuyện về ngày ấu thơ luôn ẩn chứa nhiều bí mật mà các quyến rũ gia có thể lợi dụng. Chớ bao giờ lắng nghe chỉ những từ ngữ trên bề mặt. Chú tâm đến cái cách mà chàng/nàng kể về những câu chuyện tuổi thơ, những điều mà họ không muốn nhắc đến, những sự kiện khiến họ trở nên giàu tình cảm, những sứt mẻ về tâm lý, vân vân. Mắt phải mở to và não phải tỉnh táo để phân tích những tự tình nghe được. Chẳng hạn, nàng nói rằng ghét bố mình, có thể do khi là một cô bé, nàng không nhận đủ tình yêu thương và chăm sóc từ bố. Một chuyên gia quyến rũ hạng nhất sẽ biết từ tốn nhập vai “ông bố” mới, yêu thương và chăm bẵm nàng thay thế những tháng ngày đã qua.

Bằng cách đóng vai trò của cha/mẹ, một quyến rũ gia có thể từ tốn đưa đối phương quay về thời thơ ấu, bù đắp lại những kỷ niệm không mấy ngọt ngào, làm chỗ dựa cho họ – giúp chàng/nàng có thể tạm thời quét sạch âu lo, được vô tư chơi đùa trong thế giới của riêng mình. Để thể hiện thành một “bậc phụ huynh” đúng chuẩn, một quyến rũ gia sẽ…

Biến thành một mama. Dành cho chàng/nàng tình cảm vô hạn và vô điều kiện, bằng cả trái tim và khối óc. Không bao giờ đánh giá đối phương tốt/xấu, đúng/sai. Như một mama thương con, dù đứa trẻ có nghịch phá thì vẫn cưng yêu số một.

Đôi khi nghiêm khắc chút chút. “Quyền” của phụ huynh là được đề ra các luật lệ. Thật ra, trẻ con luôn đòi hỏi một chút khó khăn, một chút quy tắc từ cha mẹ để cảm thấy được quan tâm, đồng thời cũng có những rào cấm để phá à Cảm giác khoái trá khi lách được luật hay không vâng lời rất ư là sướng.

Là một bờ vai để tựa. Ngày thơ bé, ai cũng ôm ấp trong tâm tưởng hình ảnh một “thần tượng”, hay hình mẫu bản thân muốn trở thành. Mối tình đầu thường sở hữu đầy đủ phẩm chất của hình ảnh hoàn mỹ ấy – cho ta cảm giác được nắm bắt thứ mình hàng mong ước, ngưỡng mộ, hay được thể hiện bản thân theo những gì mình thần tượng hóa. Những mối tình qua đi, những va vấp, trải nghiệm in hằn lên cuộc sống khiến chúng ta phải đôi lúc cảm thấy như đang phản bội bản thân khi phải thỏa hiệp, không được sống đúng như mình mong muốn. à Một chuyên gia quyến rũ sẽ dựa vào những thông tin tổng hợp từ các câu chuyên thời ấu thơ của đối phương mà giúp họ được sống như chính bản thân mong muốn. Biến bản thân thành một thục nữ cho chàng được làm anh hùng. Biến bản thân thành một fan hâm mộ luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu những ước mơ thi ca, nghệ thuật của nàng.

Phụ thuộc vào tính tình đối phương mà chiến thuật có khi sẽ được quyến rũ gia đảo ngược: Thay vì vào vai phụ huynh, vị chuyên gia sẽ nhập vai một đứa trẻ ngây thơ và hồn nhiên, nũng nịu và tinh ranh, ham thích khám phá cuộc sống. Một nhân vật luôn muốn được quan tâm và chăm sóc. Như vậy, chàng/nàng sẽ được thỏa thích mà chăm nom, chiều chuộng bạn. Nâng niu, chăm bẵm người khác có cái thú vị của riêng nó, chứ không vì sao mà chúng ta yêu thích việc làm cha mẹ đến thế?

Theo “The Concise Art of Seduction”, Robert Greene

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.