Step 14: Dệt Nên Xứ Thần Tiên.

Thời thơ ấu, hiếm ai không từng chơi qua những trò làm bố mẹ, thầy cô giáo, bác sĩ, kỹ sư… ở lớp mẫu giáo. “Bước chân vào giày” của các nhân vật người lớn giúp trẻ em được sống trong một thế giới đa sắc màu – vừa thật vừa ảo, rất mê hoặc. Nhưng sau khi trưởng thành, công việc, vị trí trong gia đình, xã hội, các mối quan hệ chồng chéo dần áp đặt lên mỗi người một vai nhất định, dần làm thui chột trí tưởng tượng. Vai trò, bổn phận, trách nhiệm, những chiếc mặt nạ xã hội, áp lực cuộc sống… khiến tâm hồn con người trở nên cằn cỗi, lúc nào cũng thấy lòng như bị ép xuống bởi một khối đá.

Ngoài ra, cuộc sống không bao giờ ban đồng đều cho con người những sắp đặt như ý. Ai cũng mong đời mình được ních chật thành công, hạnh phúc, sự xinh đẹp, sức khỏe, những chuyến đi xa thú vị, những phiêu lưu tình ái. Nhưng đâu phải ai cũng may mắn, hay đủ trí và lực mà tự kiến tạo cho mình chuỗi ngày hoàn mỹ như thế. Thế là giữa những thất bại và thất vọng, yếu đuối và mệt mỏi, khó khăn và từ bỏ, con người bắt đầu… mơ giữa ban ngày. Cái huyễn hoặc “ngày mai sẽ tốt hơn”, “biết đâu mình sẽ được quý nhân phù trợ”, hay lạc quan ép buộc “kiểu gì cũng sẽ có cách giải quyết” bắt đầu giăng đầy trí óc và tâm can. Để thấy đời vẫn còn những áng mây hồng trên nền trời đen thẳm. Để tự lần mò cho bản thân chút năng lượng mà bước tiếp. Và một chuyên gia quyến rũ nhạy bén luôn biết cách cột chặt mong ước của “con mồi” vào với bản thân mình:

Khi đối phương đang lung lạc tinh thần, đang lâm vào thế bí của cuộc sống, vị chuyên gia sẽ xuất hiện rót cho những liều vitamin giúp lên lại dây cót: Chỉ ra những mặt mạnh, những cái hay trong bản thân “con mồi”, đổ lỗi cho hoàn cảnh, quân sư cho những bước đi đúng đắn, giới thiệu cho những cơ hội mới. Khi đối phương đang chán ngấy đời sống tình cảm tẻ nhạt, vị chuyên gia sẽ hứa hẹn nhẹ nhàng về một tình yêu “chẳng cần quan tâm đến ngày mai”, sẽ dẫn dụ người ấy vào những trò chơi cảm xúc đầy bất ngờ hứng khởi. Khi đối phương đang tù túng trong một nhịp sống ngay ngắn, vị chuyên gia sẽ xáo trộn nó lên một tí, đem người ấy tham gia các hoạt động mới, gặp gỡ những người mới, trải nghiệm những cảm giác mới. Tùy vào “rắc rối” mà đối tượng gặp phải, vị chuyên gia sẽ thiết kế ra một chương trình hành động riêng, vẽ ra cho người ấy một xứ thần tiên riêng.

Tuy nhiên, xứ thần tiên trong đời thật khác với xứ thần tiên của Alice (truyện “Alice lạc vào xứ thần tiên”). Xứ thần tiên do chuyên gia quyến rũ dệt nên phải có gốc gác từ thực tế, phải bám sát hệ suy nghĩ và niềm tin của “con mồi”. Những hứa hẹn quá xa vời (và quá khả năng của vị chuyên gia), những viễn cảnh mà đến “con mồi” có đánh chết cũng chẳng dám tin sẽ khiến vị chuyên gia trở thành kẻ khoác lác kệch cỡm. Ví dụ: Bạn vẽ ra cảnh rắc rối công việc của đối tượng sẽ được hô biến, nhưng cũng tắc tị trong chuyện làm sao để hô biến nó! Những hứa suông không nối đến tương lai tươi sáng. Phải bắt tay suy nghĩ làm sao giải quyết rắc rối, hay tìm ai đó có khả năng giúp bạn giải quyết rắc rối của người ấy. Hoặc đối tượng đang nhìn tình yêu bằng đôi mắt hình viên đạn do muôn vàn lý do, bạn nên từ từ áp sát, trở thành tâm giao trước để từ từ mà dụ.

Hãy nhớ, xứ thần tiên được dệt nên từ những sợi lạc quan, những sợi mộng mơ, những sợi khôn khéo, một cách từ tốn.

(theo The Concise Art of Seduction, Robert Greene)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.