Step 10: Nói Lời Tẩm Đường

Trên đời ai cũng thích nói hơn thích nghe – nhu cầu thể hiện bản thân luôn vượt trội so với việc nghe/nhìn người khác thể hiện bản thân. Một chuyên gia quyến rũ thành công phải biết nghe nhiều hơn nói, nhưng cũng không được nín thinh 24/7 mặc cho người khác độc thoại. Nói ít, nhưng đã nói là chắc thắng.

Con người luôn bận rộn trong thế giới suy nghĩ và nhận thức riêng, lại còn phải chịu trận hàng tá âm thanh hỗn loạn mà mỗi ngày: lời khó nghe của sếp, đồng nghiệp, bạn bè; lời thúc giục lập gia đình của cha mẹ; lời tự nhiếc móc bản thân khi mục tiêu không hoàn thành, rồi những tiếng ồn vô-nội-dung đầy rẫy ngoài phố, vân vân. Thế là quỹ thời gian và tinh thần sẵn sàng dành cho việc lắng nghe và thấu hiểu bị cắt giảm triệt để. Vì vậy, để đủ khả năng nhét tất tật những gì mình nói vào tai người khác, các chuyên gia quyến rũ cần hiểu rõ: Tai người rất lạ, nó luôn nắm bắt nhanh chóng và đầy đủ những điều vừa lòng, vừa dạ chủ nhân. Nên hãy luôn chỉ nói những lời mà đối phương muốn nghe.

Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói – nhưng có khi mới uốn đến lần thứ ba, chúng ta đã quá nôn nóng mà huỵch toẹt hết những gì có trong đầu! Ai cũng “biết” bản thân mình là đặc biệt, ấn tượng, là nổi trội, dẫn đầu; nên tự nhiên thôi, đa phần những suy nghĩ, nhận định, ý kiến đầu tiên xuất hiện trong tâm trí chúng ta đều xoay quanh nhân sinh quan riêng của mỗi người à Đôi khi nó vừa ý người nghe, mà cũng lắm khi gây mất lòng, khiến khả năng được tiếp thu giảm xuống rõ rệt. Nguyên nhân: Bạn có cách nhìn riêng của mình thì người khác cũng vậy; bạn cho rằng mình đúng, mình hay thì người khác cũng vậy. Một chuyên gia quyến rũ lành nghề phải biết đọc người khác tường tận như đọc một cuốn sách vỡ lòng, phải biết nói ra lời đang-muốn-được-nghe, phải biết tạm thời nén cái tôi xuống cho mục tiêu lâu dài.

Nhẫn nại là vàng! Đừng để những điều đầu tiên xuất hiện trong đầu có cơ hội chiếm lấy thanh quản và lưỡi để mà xuất khẩu thành … lời khó nghe! Không một chuyên gia quyến rũ nào có thể hành nghề với khả năng què quặt trong việc tung tẩy cảm xúc người đối diện bằng lời nói. Trước khi nói, hãy vấn xem bản thân sẽ cảm thấy như thế nào nếu ai đó nói với mình một câu y hệt. Vui hay buồn, thoải mái hay khó chịu? Cần xác định cảm xúc mà bạn muốn người nghe có sau khi nghe mình nói, rồi mới điều chỉnh nội dung câu chữ cho phù hợp. Ngôn từ và lời nói không chỉ là phương tiện giao tiếp thông tin và suy nghĩ, mà còn là “dụng cụ” để gây điên đảo cảm xúc và tâm trạng con người.

Hàng ngày, mỗi người phải hứng hàng hà sa số âm thanh dội lên màng nhĩ. Phần lớn những âm thanh đó bị não vất vào folder ‘rác’, chẳng thèm quan tâm, chẳng thèm nhớ. Não chỉ ưu ái lưu giữ những lời vừa ý, những âm thanh dễ chịu hay điệu nhạc du dương à mỗi chuyên gia quyến rũ phải biết nêm nếm yếu tố xoa dịu tinh thần vào lời của mình. Nếu đối phương đang stress, phải cho họ nhìn đời thư thái hơn, nhẹ nhàng hơn. Nếu đối phương đang gặp rắc rối, bạn có thể chỉ họ hướng đi thì tốt; còn không, hãy dùng ngôn từ hóm hỉnh giúp giải tỏa lớp đá tảng đang đè lên tâm trí họ. Luôn mở đường để “con mồi” vẽ lên những tưởng tượng tươi sáng, để thấy đời luôn đầy hy vọng.

Level cao hơn (tất nhiên cũng khó hơn) của những lời nói tẩm đường là nịnh. Nhưng không phải cứ nói quá sự thật, cái gì hay cũng “hót” lên thật cao là bạn có thể vỗ ngực rằng mình đã biết nói lời của một chuyên gia quyến rũ. Thất bại! Đâu phải ai cũng tự cao tự đại mà chẳng ước lượng được bản thân mình đến đâu, mà lúc nào cũng tự huyễn hoặc bằng những hình ảnh phi thực tế. Khi nghe những lời quá (sai) sự thật, có thể đối phương sẽ sướng trong phút chốc, nhưng khi tĩnh tâm lại, họ sẽ lánh xa bạn vì nào ai muốn gần gũi một kẻ xu nịnh, dối trá. Hãy để người nghe vẫn là chính họ – nhưng thú vị hơn qua cách nhìn của bạn. Xoáy vào những tính khí, tài lẻ, khả năng cỏn con, suy nghĩ, cách nhìn của họ mà trước nay không mấy ai để ý. Tỏ ra ngạc nhiên, vui thích, bị cuốn hút bởi những mặt hay ho mà chính bản thân “con mồi” có khi cũng chưa nhận ra. Chiêu “bắt hồn” này có gốc rễ rất chắc: Chuyên gia quyến rũ đang củng cố niềm tự tin cho đối phương, khiến họ thấy bản thân mình thêm tuyệt vời, và rồi họ nghiện cảm giác ở bên người-biết-cách-nhìn-nhận-mình.

Quyến rũ là một trò chơi đòi tính tự chủ cao. Khi đang cố xô ai vào bẫy tình, cấm bao giờ được gây gổ, nặng lời hay nóng nảy với người ấy. Muốn gần còn chưa thể, cớ gì còn đẩy người ta ra xa?! Tuy nhiên, tẩm đường vào từng chữ, từng lời thì vẫn phải giữ nội dung câu nói mơ mơ hồ hồ, không hé lộ chút nào xúc cảm riêng nào và tránh thật xa những mệnh đề ở thì tương lai. Một chuyên gia quyến rũ cũng là chuyên gia tạo “mây”: Những lời nói ra sẽ thành những tảng mây bồng bềnh trong tâm trí đối phương. Bước đi trong mây rất thích, rất lãng mạn, đến mức người đang đi quên khuấy mất việc phải xác định xem mình nên đi hướng nào, rồi cuối cùng bị “mây” dẫn đi lúc nào không hay.

(theo The Concise Art of Seduction, Robert Greene)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.