Siam Movie

Siam Movie, HHT 1004

Siam Movie, HHT 1004

Không phải là món ăn lạ để đổi vị giữa bàn tiệc ê hề món Âu Mỹ, Nhật, Hàn, Trung, phim Thái đã và đang thâu tóm nhiều fan Việt, thành lập cộng đồng mạnh. Với teen Việt, phim Thái mới mẻ, nhưng teen các nước bạn đã quen những bộ phim chất lượng cao cộp mác Thái từ vài năm nay. Chuyện phim vừa ra rạp ở Bangkok, chỉ vài tuần sau đã chễm chệ trên màn ảnh rộng Manila (Philipines) hay Jakarta (Indonesia) là rất thường.

Phim Thái đang thắng lớn khắp Đông Nam Á và Trung Quốc, vì đâu?

Chất liệu kịch bản trù phú.

Khác với “đặc sản” phim truyền hình (lakorn), phim điện ảnh Thái vắng bóng mô típ chàng đẹp trai, giàu có, sự nghiệp lẫy lừng, hay nàng hậu đậu nhưng lại có lắm kẻ theo. Phim điện ảnh Thái như một lát cắt đặc biệt từ cuộc sống. Dạng phim xã hội hiện đại rất giỏi việc tìm ra nét quyến rũ của những chuyện đời thường. Chuyện phim không phức tạp, không sến, thường xoay quanh các đề tài xã hội phổ biến – “bà cô” 30 tuổi lo ế, mối tình đầu, những chuyến du lịch, tuổi trẻ… Nhân vật dù chính hay phụ luôn khiến người xem thấy gần gũi. Họ sống giản dị, là sinh viên học sinh hoặc công nhân viên chức, ở nhà to vừa phải, đi xe tầm trung, ăn uống tại những quán lề đường. Họ có tốt có xấu, có tròn có méo, chẳng bao giờ thập toàn thập mỹ kiểu “dạy đời”. Phim hấp dẫn nhờ bắt được các tính cách nhân vật độc đáo và chụp được những chuyện lạ kỳ, hài hước, những tình huống chỉ-phim-mới-có.

Bangkok Traffic Love Story

Bangkok Traffic Love Story

Bangkok Traffic Love Story – Chuyện tình yêu trên nền bối cảnh là những chuyến tàu điện trên không rất Bangkok. Chưa bao giờ đô thị ồn ã Bangkok lại thơ mộng và trữ tình đến vậy! Còn chuyện tình yêu thì nhẹ nhàng và khá… muôn thưở: hai người mến nhau nhưng phải chia tay vì kế hoạch cuộc sống không phù hợp, rồi gặp lại nhau.

A crazy little thing called love

A crazy little thing called love

Crazy Little Thing Called Love – Tình yêu học trò, nàng vì chàng mà làm mọi cách gây chú ý, biến mình từ vịt thành thiên nga. Ai đang và đã trải qua những tơ tình non trẻ nhất đời xem phim đều thấy chính mình trong đó, lên xuống cùng những cung bậc cảm xúc của nhân vật: lén lút, nghi hoặc, giả sử, tưởng bở, kìm nén…

Hello stranger

Hello stranger

Hello Stranger – Ai có thể yêu và tua hoài những băng ghi hình để tìm một cô gái mình không biết tên, chỉ quen có vài ngày trong chuyến du lịch nhiều biến động tại Hàn Quốc?

Pee Mak Prakhanong

Pee Mak Prakhanong

Phim Thái cũng nổi tiếng với mảng phim ma vì văn hóa Thái tin vào sự tồn tại của linh hồn và những sinh vật quyền năng. Chàng trai vàng Mario Maurer chính thức quay lại màn ảnh rộng khắp Thái Lan với phim ma Pee Mak Pra Kranong thu về hơn 400 triệu baht, là phim có doanh thu phòng vé cao thứ hai trong lịch sử phim ảnh Thái. Đề tài sử thi cũng được đầu tư mạnh, nổi bật nhất là ba phần phim King Naresuan về vị vua hùng mạnh của vương quốc Thái thời xưa. Dạo gần đây, các tác phẩm văn học kinh điển đang trở thành đề tài được giới làm phim ưa chuộng, với Jandara đã ra mắt (phim của Mario Maurer, hai phần, có bản phim 2001) và Khu Kam (Ill-fated Couple) của “ông hoàng quảng cáo” Nadech Kugimiya.

Khu Kam

Khu Kam

Dàn diễn viên xinh như mộng.

Kịch bản khiến phim Thái ăn điểm, nhưng chính ngoại hình lung linh của dàn diễn viên là điểm đầu tiên hút sự chú ý của các khán giả trẻ tuổi. Đáng ngạc nhiên hơn, dàn trai xinh gái đẹp ấy lại không phải là bình bông di động. Họ đóng đạt vô cùng nhiều dạng vai khác nhau. Ví như Mario Maurer, nam diễn viên Thái được nhiều teen Việt mê nhất, trong lý lịch nghề nghiệp bỏ túi từ vai học sinh, công tử nhà giàu với cảnh nhà lằng nhằng, đến vị sư, giang hồ, vân vân.

Chồng người vợ ma.

Chồng người vợ ma.

Những thước phim long lanh.

Thái Lan là quốc gia có nền công nghiệp du lịch phát triển vào hàng top thế giới, nên dễ hiểu những năm gần đây, phim Thái mang thêm trọng trách giúp thúc đẩy du lịch nội địa, quảng bá sâu mạnh nữa nền du lịch nước nhà. Những thước phim rất đắt về các lễ hội thả đèn trời, lễ hội tạt nước, các dịch vụ giải trí tại những thành phố hút khách như Chiang Mai, Hua Hin, Pattaya được quay trau chuốt mê ly, lồng ghép khéo vào mạch phim. Một công đôi việc, phim thêm đa sắc, du lịch được ké phần. Sau khi xem phim, dân Bangkok sẽ ùa về các thành phố tỉnh cho những kỳ nghỉ dài. Còn khách quốc tế thì ngoài Bangkok, họ sẽ đánh dấu thêm một vài địa điểm khác để thăm thú.

Tết tạt nước Song Kran trong phim Bangkok Traffic Love Story.

Tết tạt nước Song Kran trong phim Bangkok Traffic Love Story. 

– LANA –

Bonus trailer phim Khu Kam của Nadech Kugimiya nhé:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.