Những Điều “Rất Thái” Trong Tuổi Nổi Loạn

It surely rocks 2013!!
It surely rocks 2013!!

Phim truyền hình Thái trước nay thao túng bởi các lakorn miễn phí trên ba đài chính của quốc gia. Các phim chiếu ngoài ba kênh này ít khán giả do phải trả tiền mới được xem. Tuổi Nổi Loạn ra đời với tham vọng tập cho lớp khán giả trẻ việc trả tiền để thưởng thức những món giải trí chất lượng cao, từ đó gầy dựng danh tiếng cho nhà đài. Và rồi phim hóa một cú nổ lớn trên mọi phương diện, trở thành chuyện cửa miệng của người người nhà nhà ở Bangkok, bởi nó đã gãi đúng chỗ ngứa của xã hội thành thị Thái.

Sự Thật Không Mất Lòng!

Cùng cha với những phim điện ảnh thành công cả về nghệ thuật lẫn doanh thu như Fanchan (Bạn Gái Tôi), Top Secret, Hormones – đạo diễn Songyos Sukmakanan – nên Tuổi Nổi Loạn được thừa hưởng những góc quay ấn tượng, cách kể chuyện súc tích. Nhân vật tạo hình tự nhiên, tính cách cả tốt xấu, tình huống không gượng ép, diễn xuất không cường điệu là những điểm biến bộ phim cho teen của kênh truyền hình cáp GMM One này thắng xa các lakorn “đặc sản” Thái Lan chiếu trên kênh Quốc gia. Ở lakorn Thái-rất-Thái, nam nữ thường thể hiện tình yêu một cách nhỏ nhẹ như liếc mắt, hôn má, còn lakorn nào dám cho hôn kiểu Pháp hay lên giường thì hôm sau yên chí rầm rộ khắp mặt báo giải trí và mạng xã hội. Còn trong Tuổi Nổi Loạn, hôn nhau vẫn nhẹ!

Tuổi Nổi Loạn là phim truyền hình “làm cách mạng”. Đạo diễn Songyos muốn làm một phim để teen đặt câu hỏi cho cuộc sống và xã hội, nơi quá quen với chuyện người lớn có quyền phân định đúng sai mà không cần giải thích. Ông đã thực hiện nhiều nghiên cứu, phỏng vấn teen để lấy ý tưởng, chi tiết cho kịch bản. Một bộ phim teen – để teen nói về những điều mình quan tâm mà xưa nay người lớn thì cứ “ôi xời, còn nhỏ!”. Một bộ phim cho phụ huynh – để cha mẹ biết con cái khác thế hệ mình thế nào, từ đó giáo dục được đầy đủ hơn. Tình yêu, tình bạn, gia đình, ước mơ, bia rượu, thuốc lá, sex, bạo lực học đường, ghen tuông… – mặt sáng và tối của đời sống teen Thái được thể hiện tròn vẹn và không giáo điều. Phim còn vài hạt sạn nhỏ như gia cảnh đa phần nhân vật đều khá giả (để đảm bảo ăn hình!), nhưng Tuổi Nổi Loạn không gây lạ lẫm. Tất nhiên, nhân vật được xây dựng là điển hình nổi trội, không phải teen Thái nào cũng sống y thế. Nếu chọn đại một teen Thái làm ví dụ thì bạn ấy sẽ không trải qua hết những chuyện, những tình huống của phim, nhưng sẽ dính dáng đến một hoặc hai – do tự mình trải nghiệm, hoặc được chứng kiến.

Cũng vì táo bạo đề cập những vấn đề nhạy cảm nên vào cuối tháng 7, Tuổi Nổi Loạn bị Ủy Ban Truyền Thông và Truyền Hình Quốc Gia Thái Lan sờ gáy, triệu tập cuộc họp về việc biên tập lại các tập sau trước khi lên sóng. Công ty sản xuất GTH rất cứng rắn bảo vệ đứa con cưng này, đưa hàng loạt bằng chứng rằng Ủy Ban đã nhắm mắt cho qua nhiều cảnh bạo lực trong các lakorn trên sóng quốc gia. Trên talkshow nổi tiếng Woody Talk, đoàn phim còn chủ động mời khán giả teen trả lời câu hỏi rằng liệu họ có học theo những “thói xấu” của các nhân vật không, và nhận những trả lời rất tích cực. Đấy, đâu phải cứ cho teen xem hút thuốc là sẽ hút thuốc, xem sex là sẽ sex, teen ngày nay “già dặn” hơn nhiều, biết phân định đúng sai hơn nhiều.

Explain why we have these rules and I may follow if they are appropriate.
Explain why we have these rules and I may follow if they are appropriate.

 

Hiểu Về Thái Lan, Hiểu Hơn Về Tuổi Nổi Loạn:

1.      Vì sao Dao hoảng loạn vì “cái thai”?

Luật pháp Thái cấm phá thai, kể cả cho người lớn. Muốn phá thai, phải có sự đồng ý của cả vợ chồng, chứng minh không đủ tài chính nuôi con, hoặc đứa trẻ sẽ có hại cho sức khỏe người mẹ. Trẻ vị thành niên lỡ dại có thai phải được gia đình dẫn đi xử lý, nên Dao mới vô cùng hoảng loạn khi ngờ mình dính bầu. Chính vì luật này, nên Thái Lan có sự tồn tại của các phòng phá thai chui và vừa khui ra những nghĩa trang xác bào thai.

Dao

 2.      Vì sao Pai lên chùa tu một thời gian?

Là đất nước mạnh đạo Phật, nên khá phổ biến việc nam thanh thiếu niên Thái vào chùa tu ngắn hạn (3 ngày – 3 tuần – 3 tháng – 3 năm) để giảm nghiệp, tạo phúc cho cha mẹ, hoặc để cám ơn cuộc sống đã cho nhiều may mắn, thành đạt. Sau khóa tu, các nam thanh niên thường được xem là đã trưởng thành, chín chắn, đáng mặt đàn ông hơn.

Fun Fact: Ngay trước khi Tuổi Nổi Loạn công chiếu, Peach cũng vào chùa tu 3 tuần. Lễ cạo đầu của Peach có cả một phần đoàn phim đến tham gia, được đông đảo phóng viên và fan quan tâm, đến quay phim chụp ảnh rình rang.

Pai

3.      Vì sao phim nhắc nhiều đến việc học tiếng Anh và AEC (cuộc đối thoại của bố Win và bố Kwan)?

Cuối 2015, cộng đồng kinh tế chung ASEAN sẽ thành lập, gọi tắt là AEC. Khi đó, việc giao thương giữa các nước ASEAN dễ dàng hơn, giảm hàng rào thuế quan. Hiện tại ở Thái, ngành giáo dục đang thúc đẩy việc học tiếng Anh và ngoại ngữ khác để đón đầu AEC, đưa nền kinh tế phát triển hơn nữa. Tuổi Nổi Loạn lồng thông điệp này vào để nhắc nhở teen về cơ hội mà họ buộc phải nắm chắc cho tương lai đất nước.

Win

Fun Fun:

Tuổi Nổi Loạn là phim hiếm hoi được các sao nô nức PR miễn phí. Những sao hạng A thi nhau đăng trên mạng xã hội, tự hào nhận là fan cuồng nhiệt của phim/ nhân vật nào đó. Danh sách gồm Boy Pakorn, Ploy Chermarn, Margie Rasri, James Ji…

Ploy Chermarn and Sprite!
Ploy Chermarn and Sprite!

LANA

Leave a Reply