Nếu Tình Yêu Là Một… Chiến Dịch Quảng Cáo

Quảng cáo là nghệ thuật bán hàng: Các nhà quảng cáo tìm cách phù hợp nhất để chuyển tải thông điệp đến người tiêu dùng, khiến họ thấy sản phẩm ấy “được làm ra cho mình và chỉ cho mình mà thôi”. Nhìn từ góc độ này, khi yêu một ai đó, bạn cũng trở thành một nhà quảng cáo. Tình yêu là “sản phẩm”. Và người yêu chính là “khách hàng” mà bạn phải tiếp cận.

Ôm em đi, hôn em đi. Một mascot quảng cáo lang thang trên lề đường Bangkok.

Ôm em đi, hôn em đi. Một mascot quảng cáo lang thang trên lề đường Bangkok.

Hiểu Khách Hàng Của Mình.

Quảng cáo nói rằng: Kiến thức về khách hàng chính là chìa khóa dẫn đến thành công cho mọi chiến dịch marketing. Nghiên cứu, quan sát, tìm hiểu, trò chuyện với khách hàng để tìm ra những thói quen, sở thích, quan tâm của họ trong cuộc sống sẽ giúp sáng tạo ra thông điệp gây quan tâm nhất, hoạch định được những phương tiện tiếp cận hiệu quả nhất.

Muốn yêu một người, trước hết phải hiểu người đó. Biết được những khía cạnh sống, mong muốn, ước mơ của người ấy giúp bạn dễ dàng tiếp cận và tìm được tiếng nói chung. Một cô gái không thích thể thao chắc chắn sẽ ngáp dài nếu bạn đưa đi xem bóng đá. Một chàng trai mê hip hop mà nhận đĩa nhạc pop hay ballad thì không gì chán hơn. Sẵn sàng tìm hiểu và tôn trọng những điều riêng tư cá nhân của người kia thể hiện thành ý yêu của bạn. Ngoài ra, kiến thức về người mình yêu giúp bạn có những câu chuyện hợp ý và những hành động đoán ý người kia thành công. Một cô gái sẽ rất vui nếu khi cùng shopping được bạn chọn cho chiếc đầm đúng kiểu mình thích, hay cái áo phông màu mình khoái nhất.

Cung Cấp Những Giá Trị Sử Dụng. Đừng Quá Nhấn Mạnh Bề Ngoài.

Quảng cáo nói rằng: Đẹp mã chưa chắc đã được mua. Sản phẩm phải có tính năng sử dụng cao, cung cấp những thuận tiện cho người tiêu dùng thì mới “cháy chợ”. Nếu chỉ nhấn mạnh mặt hàng này đẹp thế nào, chất lượng tốt ra sao … thì chưa đủ. Người mua phải cảm nhận thấy món hàng ấy đem lại cho mình lợi ích gì, như tăng độ tự tin, tăng độ cuốn hút cho bản thân… thì mới có nhu cầu mua về xài thử.

Đồng ý là rằng con gái thích hotboy và con trai thích hotgirl. Nhưng để làm người yêu thì xinh đẹp và nổi tiếng chưa đủ. Yêu đâu chỉ là kết thành một cặp đẹp đôi diễu qua diễu lại cho mọi người trầm trồ. Bạn sẽ luôn tìm kiếm cảm giác dễ chịu, hài hòa và tự nhiên khi ở bên người kia. Bạn tìm ở người yêu những giá trị, những tính cách, những dự định phù hợp với mình. Do vậy, khi quảng cáo bản thân với “khách hàng yêu tiềm năng”, hãy nhấn mạnh những tính cách nổi bật, những highlight nổi trội hay ho về bản thân mình, những khả năng tươi vui mà bạn có thể đem tới cho tình yêu, thay vì chỉ những đặc điểm bề ngoài hay khả năng tài chính.

Quảng cáo kem mới của KFC trong trạm tàu điện trên không ở Bangkok.

Quảng cáo kem mới của KFC trong trạm tàu điện trên không ở Bangkok.

Không Nói Nhiều Về Bản Thân. Hãy Thể Hiện.

Quảng cáo nói rằng: Đừng phát ra rả rằng sản phẩm của tôi tốt, super xịn. Hãy cho người tiêu dùng xài thử. Hãy sử dụng các hình ảnh để bổ trợ, minh chứng, tăng tính thuyết phục cho lời nói.

Nếu một chàng trai suốt ngày ba hoa rằng anh ấy tài giỏi, thành công trong nhiều việc. Sự thật thường là ngược lại. Nếu một cô gái hay ra vẻ mình nữ công gia chánh thành thạo, thường sẽ khâu một chiếc nút áo cũng không xong. Con người thường muốn thể hiện một-bản-thân-khác-mình bằng lời nói. Nhưng hành động của họ sẽ “phản bội”, bộc lộ những điều mà họ muốn che dấu. Do vậy, muốn gây ấn tượng mạnh mẽ và lâu dài về bản thân mình, bạn nên tìm cách thích hợp nhất thể hiện mình bằng hành động. Bạn là người biết quan tâm chăm sóc? Không chỉ gửi những sms dễ thương hỏi thăm, những món quà be bé động viên anh ấy khi gặp khó khăn. Hãy thể hiện tấm lòng bằng việc thi thoảng mua đồ ăn khuya cho nhà anh ấy sau khi hai người đi chơi về. Bạn là người tài năng, có thể làm chỗ dựa vững chắc? Hãy để người yêu nhìn và thấy thấy hãnh diện vì những cố gắng và thành công của bạn.

Ngạc Nhiên Chưa!

Quảng cáo nói rằng: “Think outside the box” (Nghĩ bên ngoài chiếc hộp, hay phạm vi giới hạn suy nghĩ của con người). Luôn gây ngạc nhiên bằng những góc nhìn mới về sản phẩm hay cách tiếp cận khách hàng. Như quảng cáo thì không nhất thiết phải phải sử dụng báo chí, TV, radio hay blog để gặp gỡ người tiêu dùng. Thông điệp về sản phẩm có thể khắc trên các chiếc đũa dùng trong nhà hàng, hay uống hút trong quán cà phê.

Ai cũng đánh giá cao những điều ngạc nhiên vui vẻ. Nên thi thoảng hãy khiến người kia “mắt chữ O, miệng chữ A” bằng những hành động bất ngờ dễ thương khiến họ cảm thấy dễ chịu. “Khách hàng” của bạn dần dần sẽ một cách vô thức ngóng chờ bạn tái xuất hiện với những thú vị khiến họ thêm yêu, thêm trân trọng tình cảm bạn dành cho. Một ly cà phê nóng giao tận nhà người yêu trong một chiều mưa, một cuốn nhật ký bằng hình viết về người ấy, hay một lần cố tình lạc tay lái chở cô ấy vào lang thang trong các con hẻm nhỏ xinh. Những điều ngạc nhiên giúp con người thêm tin và ngóng chờ vào điều kỳ diệu của cuộc sống và tình yêu, khiến họ tăng thêm mong muốn được khám phá.

Quảng cáo cho campaign "Du lịch vòng quanh thế giới" của hãng khoai tây rán Lays.

Quảng cáo cho campaign “Du lịch vòng quanh thế giới” của hãng khoai tây rán Lays.

Là Một Cộng Sự.

Quảng cáo nói rằng: Một người làm quảng cáo là một nhà cung cấp thông tin. Họ không phải những tay mồm mép đang cố dụ khị khách hàng móc bóp, mà họ cung cấp những cái nhìn đa chiều về sản phẩm, dịch vụ để khách hàng nắm đầy đủ thông tin cho lựa chọn mua sắm của mình. Các nhà quảng cáo là bạn đồng hành của người mua sắm.

Không gì tuyệt vời hơn việc mình làm gì cũng có người yêu thương cổ vũ, ủng hộ. Bên nhau trong những hoạt động của nhau giúp một cặp đôi trở thành bạn đồng hành trong tình cảm và các hoạt động khác. Chơi thể thao có người cùng chơi. Học có người cùng học. Khi gặp khó khăn có người phụ mình nghĩ cách giải quyết. Trong tình yêu cần có tình bạn, tình đồng đội để thông cảm, để có thể nghĩ như người kia và cho người kia, và quan trọng nhất là để được thoải mái. Có tự do và thoải mái là chính mình trong tình yêu thì tình yêu đó mới trở thành một phần tuyệt vời của cuộc sống, tiếp sức cho hai người đang yêu sống hạnh phúc và yêu đời, chứ không bị thành “một mối quan hệ buộc phải cố gắng duy trì”.

Mối đe dọa cho sự sống của nhiều tình yêu chính là ước mơ và mục tiêu sống khác nhau của hai người. Có thể người yêu bạn phấn đấu trở thành một người mà bạn không thích. Có thể bạn có những dự định, khát khao mà người kia cho là phi lý hay không phù hợp với họ. Những cuộc trò chuyện, tranh luận để hiểu nhau hơn, để đi đến cùng một quyết định là tối cần thiết. Hai người phải cùng nghĩ về một hướng nếu muốn mối quan hệ kéo dài. Nếu không, đến một lúc nào đó, những tham vọng, những kỳ vọng sống khác nhau sẽ kéo hai người xa nhau, mất dần cảm giác, thậm chí thấy người kia là nhũng nhẽo, cản đường mình và cuối cùng là chia tay.

Nhìn Vào Thực Tế.

Quảng cáo nói rằng: Càng dốc nhiều tiền tiếp thị một món hàng kém cỏi, hay không đáp ứng mong muốn của người mua, thì món hàng ấy “chết” càng sớm.

Nếu tình yêu của bạn là một chiều và người kia không chút hào hứng, nhiệt tình biến nó thành hai chiều, bạn có trăm phương ngàn cách quảng cáo cho tình yêu của mình thì cũng chẳng đến đâu. Hãy thẳng thắn nhìn nhận thực tế. “Mặt hàng” tình yêu của bạn đã không nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng và bị gửi trả. Hoặc bạn đã tiếp cận nhầm khách hàng. Trong lịch sử ngành quảng cáo, rất rất nhiều quảng cáo đã thất bại. Nhưng cũng không ít mặt hàng sau một vài cú ngã đã tìm ra đúng đối tượng, đúng cách tiếp cận để đạt đến thành công lớn. Quan trọng là bạn có dũng cảm để làm lại và khôn ngoan để học hỏi từ thất bại hay không.

LANA

2 thoughts on “Nếu Tình Yêu Là Một… Chiến Dịch Quảng Cáo

  1. minn
    March 11, 2013 at 11:25 AM

    Em rất yêu thích truyện của chị Lana ,truyện của chị rất hay .Hy vọng chị sẽ sáng tác thêm nhiều nữa .Cám ơn những câu chuyện của chị , từ chúng em đã học được rất nhiều.

  2. Anonymous
    March 11, 2013 at 11:25 AM

    Em rất yêu thích truyện của chị Lana ,truyện của chị rất hay .Hy vọng chị sẽ sáng tác thêm nhiều nữa .Cám ơn những câu chuyện của chị , từ chúng em đã học được rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.