Nên “Xử” Sao Với IDEA?

Cứ ăn cắp ý tưởng thoải mái, nếu bạn thích. Phim ảnh, âm nhạc, tranh ảnh, thơ ca, kiến trúc, những giấc mơ, thiên nhiên, các cuộc nói chuyện, bảng hiệu giao thông… Bạn có thể lấy bất cứ đặc điểm nào từ những nguồn này để khai triển thành một ý tưởng hoàn toàn mới. Ý tưởng mới là nền tảng cho tác phẩm mới. Quan trọng không phải là bạn lấy ý tưởng từ đâu ra, mà bạn có thể đưa tác phẩm của mình bay cao, bay xa được bao nhiêu.

Little girl :)

1.    Không Nhận Khen, Chỉ Nhận Chê.

Khi bạn test ý tưởng của mình bằng cách hỏi những người xung quanh “Thấy ý tớ thế nào?” hay “Nó ok chứ?”, thường câu trả lời nhận được chẳng bao giờ là 100% chân thật. Những người biết-phép-tắc-xã-hội sẽ hiếm khi vùi dập thẳng tay sự hào hứng hiện rõ mồn một trên gương mặt bạn bằng những góp ý thẳng thừng, vạch rõ những bất khả thi trong sáng tạo của bạn. Ý tưởng dù vô cùng bất ổn hay có tiềm năng… trở thành vô dụng, người được hỏi chỉ mỉm cười khen qua loa, hoặc nói những câu vỗ về ngọt ngào mà họ chắc mẩm bạn muốn nghe. Và bạn thường chỉ nghe những gì mình muốn. Bạn tiếp nhận lời góp ý và phân tích theo chiều hướng tích cực, khen ngợi mà bản thân trông đợi. Vì thế có khi bạn vô tình bỏ qua lời chê được ẩn giấu khéo léo trong câu góp ý nhẹ nhàng.

Bạn hỏi như thế nào thì sẽ nhận được câu trả lời như thế ấy. Nếu bạn thật sự muốn kiểm tra khả năng sống sót của idea, hãy hỏi thẳng: Nó có điểm gì dở không? Làm sao để nó tốt hơn? Có thể biến chuyển nó theo chiều hướng nào?

I know I'm candy of the cameras :)

2.    Đừng Dấm Dúi Ý Tưởng Của Mình.

Vào một thời khắc đặc biệt, não của bạn “sáng đèn”. Một ý tưởng vĩ đại ra đời. Bạn cho rằng mình thậm chí có thể thay đổi cuộc sống của nhân loại bằng idea này. Nó quá quý báu, do vậy bạn lo sợ kẻ khác sẽ xem trộm, cướp trắng bản phác thảo ý tưởng đi. Bạn ôm chặt nó trong vòng tay, bí mật và lầm lũi tìm cách thực hiện, chẳng bao giờ hé miệng bày tỏ, thảo luận với ai. Đây là cách nhanh nhất giúp cho idea của bạn … thiu và có khi chẳng bao giờ trở thành thực tế được!

Nếu chia sẻ và cho đi tất cả những suy nghĩ và ý tưởng mình có, bản thân bạn sẽ chẳng còn lại gì để “làm vốn”. Đây là điều tốt. Bạn sẽ buộc phải chăm chỉ hoạt động, giao tiếp và quan sát nhiều hơn để tìm ra những nguồn sáng tạo mới. Trí não và cảm xúc của bạn sẽ được thay mới liên tục. Và những idea mới hay ho hơn sẽ ra đời. Cho đi càng nhiều, nhận lại sẽ càng nhiều.

Bảo tàng Mỹ thuật VN

3.    Ý Tưởng Đến Từ Nơi Nơi & Nó Không Có Bản Quyền.

Bạn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết một vấn đề? Hãy thư giãn và nhìn ra cửa sổ. Một cánh chim đang bay, một bông hoa phất phơ trong gió, một người mẹ đang đẩy xe cho con … Biết đâu những nét nhỏ nhắn, vô tư của cuộc sống có thể khơi gợi trí sáng tạo của bạn. Cuộc sống chính là cái thư viện phong phú nhất, nơi bạn có thể tìm kiếm mọi câu trả lời cho các vấn đề của mình. Isaac Newton cũng nhờ một quả táo “bụp” xuống đầu để nghĩ ra Định Luật Vạn Vật Hấp Dẫn đấy thôi.

Ý tưởng là kho kiến thức mở – ai cũng có thể sử dụng. Trừ khi được thể hiện bằng các công cụ hữu hình như văn bản, nốt nhạc, tranh vẽ … thì ý tưởng chỉ là một suy nghĩ. Không ai đủ thẩm quyền để bảo vệ bản quyền cho một suy nghĩ. Đơn giản vì nhiều người trong cùng thời điểm có thể suy nghĩ giống nhau. Ngoài ra, một ý tưởng sáng lên trong đầu bạn thường được được kích thích từ những gì bạn tiếp xúc hàng ngày, như một bộ phim, một cuốn sách, bài báo hay cảnh sinh hoạt của những người xung quanh à Nó đâu phải là sản phẩm do bạn nặn ra từ A đến Z. Do vậy đừng ích kỷ đòi hỏi được đóng dấu bản quyền lên idea. San sẻ nó với mọi người để họ giúp bạn làm đầy đặn, hoàn chỉnh và ứng dụng nó.

Smirk!

4.    Ý Tưởng Nằm Lì Trên Giấy Là Một Ý Tưởng Chết.

Một tờ giấy ghi nghệch ngoạc ý tưởng mà mãi nằm “đóng bụi ho khan” trên bàn thì là vô dụng, chỉ chờ ngày được bay véo vào thùng rác! Độ hữu dụng của ý tưởng được đánh giá bằng bao nhiêu phần trăm thành công khi nó được áp dụng vào thực tế. Ý tưởng là nền tảng để thực hiện một tác phẩm, một công việc, một project. Nó không phải là tác phẩm nghệ thuật để trưng bày và ngắm nghía.

Có thể kinh phí thực hiện ý tưởng sẽ rất lớn. Hay ý tưởng quá phức tạp à cách thực hiện sẽ là khó kinh khủng. Nhưng trở ngại càng lớn thì bạn càng biết sức mình đến đâu. Đừng e ngại nếu điều bạn nghĩ ra là mới toanh, trước nay chưa từng có ai thực hiện. Vì không có thứ gì tương tự như idea của bạn đang tồn tại trong thực tế nên bạn không thể làm phép so sánh hay ước lượng độ thành công. Hãy mạo hiểm. Nếu như hãng máy tính Apple năm 2001 không mạo hiểm tung ra iPod thì ngày nay, iPod đã không là một phần cuộc sống của teen khắp thế giới.

Fierce face

5.     Có Một Rổ Idea Không Phải Lúc Nào Cũng Tốt.

Bạn là người của sáng tạo và idea. Bất cứ sự việc, sự vật nào lọt vào tầm ngắm của bạn cũng có thể khơi nguồn cho những ý tưởng mới. Tuyệt vời, nhưng không hẳn là tốt. Trong đầu lúc nào cũng ăm ắp ý tưởng rất dễ khiến bạn phân tâm. Chưa kịp thực hiện idea này thì idea khác cũng hứa hẹn và hay ho không kém đã đến. Bạn chẳng biết nên làm theo cái nào. Còn nếu tiến hành cả hai thì sợ không đủ sức chạy nước đôi.

Phải biết cách tự kiểm định tính khả thi và tương lai của ý tưởng. Nếu bạn vẫn phân vân tiếc của, hãy tham vấn những người giàu kinh nghiệm mà bạn tin tưởng. Luôn luôn chỉ chạy theo một ý tưởng có khả năng nhất và giữ đầu óc tập trung vào công việc bạn đang thực hiện.

 Ăn Cắp Ý Tưởng vs. Ăn Cắp Tác Phẩm

Ý Tưởng

Tác Phẩm

– Ý tưởngkhông được bảo vệ bản quyền. Nó chỉ là một suy nghĩ, hay một phác thảo nháp. 

 

 

– Nhiều tác phẩm khác nhau có thể có cùng ý tưởng, nhưng khác cách thể hiện. Ví dụ: Một spider girl vô cùng thông minh lại đi giăng lưới một anh chàng super tồ à Ý tưởng. Trên ý tưởng này, hàng chục cuốn truyện, bộ phim và bài hát có thể ra đời.

 

Ăn cắp ý tưởng từ nguồn khác là chọn ra một chi tiết hay ho để làm gốc phát triển ra một ý tưởng mới à hình thành một tác phẩm mới. Có nghĩa bạn phải gia công thêm thắt cho đặc điểm mới lấy được, “tẩm” thêm nhiều sáng tạo của mình làm hoàn chỉnh cho ý tưởng đó, biến nó thành của mình.

– Tác phẩmlà ý tưởng đã được thể hiện hoàn chỉnh bằng cách hữu hình như văn bản, ghi âm, file máy tính, tranh ảnh … Tác phẩm có chủ quyền và bản quyền. Bản quyền không cần đăng ký, mà tồn tại ngay sau khi tác phẩm ra đời. Tuy nhiên, để hợp pháp bảo vệ tác phẩm, tác giả cần đăng ký với Cục Bản quyền.- Một tác phẩm được bảo vệ bản quyền về nội dung và những tình tiết đặc sắc. Nhưng những tiểu tiết như tình yêu tay ba, cô gái xấu tính, cách bước đi đặc biệt của nhân vật chính … thì lại là đặc điểm tự do cho người khác ăn cắp ý tưởng.

 

Ăn cắp tác phẩm thì bạn sẽ bị kiện. Đấy là khi bạn bê nguyên xi một phần, hoặc toàn bộ thành quả lao động của người khác bảo là của mình, chỉ thay đổi vài chi tiết chẳng mấy được chú ý. Bạn kiếm lợi bằng cách ký sinh trên trí não và công sức của người khác.

NGỌC BÍCH

I loved this shoes lots :)

ARE YOU READY TO LET YOUR IDEAS GO???

2 Comments

Leave a Reply