Museum of Siam

Let’s roll around Museum of Siam!

Museum of Siam là một bảo tàng xã hội, dành cho những người yêu thích, tò mò về nước Thái, và muốn hiểu biết thấu đáo hơn về hệ tư tưởng, tình cảm, thói quen của người Thái qua các thời kỳ. Bảo tàng nằm trong một toà dinh thự cổ xây theo lối kiến trúc phương Tây thời xưa, toạ lạc ở khu Old Town gần Hoàng Cung và gần bờ sông Chao Phraya. Câu chuyện được kể bên trong Museum of Siam là “Define Thainess” (tạm dịch: Giải nghĩa Tính chất Thái Lan). Bảo tàng được chia thành nhiều phòng khác nhau, sử dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại để trình bày và phân tích các đặc điểm của Thainess. Vậy nhưng, Thainess chính xác là gì?

“Thainess” nôm na là khí chất của người Thái, là những điều đặc trưng trong cuộc sống mà chỉ dân Thái mới nghĩ thế và làm thế. Thainess là cách người Thái Lan chắp tay chào nhau, hỏi nhau “Đã ăn gì chưa?” khi gặp mặt thay cho từ “Hello”. Thainess là cách người Thái tôn trọng và sùng bái Hoàng gia. Thainess là những tín ngưỡng dân gian như việc nếu để gương dơ bẩn thì sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ của chủ nhân, hay người nào ăn miếng cuối trong bữa ăn thì sẽ có được người yêu xinh đẹp. Thainess còn là cách người Thái ăn cơm bằng dĩa với thìa và nĩa, là những món ăn cay xè mà ngọt lịm. Thainess là rất rất rất nhiều thứ. Thainess là nền tảng, cội nguồn của người Thái, nhưng cũng chính những thói quen của xã hội ngày nay. Mỗi thế hệ người Thái lại tạo ra những đặc điểm mới, đóng góp cho kho tàng Thainess ngày một phong phú.

LỊCH SỬ THÁI LAN QUA CÁC THỜI KỲ

Trong mỗi hộc tủ là một câu chuyện, hay kỷ vật về một thời kỳ lịch sử nổi bật của Thái Lan.
Mô phỏng ngai vàng của Đức Vua Thái Lan.
Các hộp kính này sẽ tuần tự xuất hiện để minh hoạ cho các câu chuyện (thu sẵn) được phát qua máy. Những thời kỳ phát triển của Thái Lan nối phiên nhau “hiện hình”, từ thời lập quốc cho đến financial crisis Tom Yum Kung 1997, cho đến những năm gần đây.
Trang phục biểu diễn của Lady Gaga tại Bangkok với chiếc mũ truyền thống Thái.

ONLY THAI – CHỈ THÁI LAN MỚI THẾ!

Chào kiểu Thái.
Hương vật liệu Thái.
Mì gói kiểu Thái, gọi là “mama”.
Gia vị kiểu Thái, thường đặt trên mỗi bàn trong các quán ăn, gồm có bột ớt, sa tế, đường và nước mắm.
Thùng bánh kẹo bán hàng ngày xưa.
Lớp học kiểu Thái.

GIẢI MÃ MÓN NGON THÁI LAN

Mỗi chiếc đĩa tượng trưng cho một món ăn Thái. Ở dưới đáy đĩa có QR code, khi đặt đĩa lên máy đọc QR code này thì màn hình sẽ hiện ra các bước hướng dẫn cách làm và nguyên vật liệu cần thiết.

Minh hoạ cách xem đĩa đồ ăn:

– LANA –

Leave a Reply