Khi sừng tê giác làm nên “thương hiệu” Việt…

Ngày Tê giác thế giới

Cứ 10 giờ trôi đi lại có một cá thể tê giác bị giết hại để lấy sừng, phục vụ nhu cầu sử dụng sừng tê giác ngày càng cao ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. (theo WWF Việt Nam)

Sừng tê giác không có khả năng thần thánh chữa bệnh như trong nhiều bài thuốc cổ truyền. Khoa học hiện đại đã chứng minh cấu tạo chủ yếu của sừng tê là keratin – thành phần có nhiều trong móng tay, móng chân người. Truyền thông và các tổ chức vì động vật đang ra sức phá bỏ niềm tin cố hữu lưu truyền nhiều thế hệ này. Tuy nhiên sự sống của tê giác còn bị đe dọa bởi một “hủ tục” khác: Bao đời nay, nhiều quốc gia châu Á dùng sừng tê làm biểu tượng cho sự sang giàu, vị trí xã hội của người sở hữu/ sử dụng.

Nhiều website buôn bán sừng tê ở nước ta đăng những thông tin như “dùng sừng tê tăng khả năng tập trung và giúp giã rượu”, “rượu và sừng tê là thuốc uống của những tay triệu phú” để đánh vào lối sống của những người giàu có và sĩ diện. Lười tìm hiểu thông tin dẫn đến dễ dàng bị bọn buôn bán chi phối cho lợi nhuận của chúng, nhiều người Việt, thậm chí là người Việt trẻ giữ sừng tê trong nhà, dùng để giã rượu sau những cuộc vui bét nhè, chữa bệnh sốt, hoặc thậm chí chỉ để phô trương gia thế chủ nhân (theo một nghiên cứu của WWF). Okey, sừng tê chứng minh bạn giàu có, nhưng nó càng chứng minh rõ hơn sự ngu dốt, tính ích kỷ và thiếu trách nhiệm xã hội.

Thế giới đang hội nhập mạnh. Các vấn đề tự nhiên, môi trường ngày càng nóng. Điều này càng làm tăng độ xấu hổ của Việt Nam khi thuộc danh sách những nước sử dụng sừng tê nhiều nhất thế giới. Những đóng góp của người Việt vào các phát triển khoa học, nghệ thuật, kinh tế vẫn chưa được biết đến nhiều và đánh giá cao, nhưng đóng góp cho việc hủy hoại cuộc sống của một loài vật thì nổi như cồn. Tiếng lành đồn gần, tiếng xấu đồn xa. Nếu tình trạng buôn bán và sử dụng sừng tê giác ở Việt Nam vẫn chỉ tiến chứ không lùi, vài năm nữa, cuộc đối thoại thế này sẽ chẳng hiếm đối với các bạn trẻ Việt đi du học hay tham gia các diễn đàn quốc tế:

Người nước ngoài: “Where are you from?” (Bạn từ đâu đến?)         

Người Việt: “I am from Vietnam.” (Tôi đến từ Việt Nam.)

Người nước ngoài: “The country that contributes hugely to the extinction of rhinos?!” (Đất nước đóng góp lớn vào sự tuyệt chủng của tê giác?!)

Người Việt im lặng đào một cái lỗ chui xuống.                         

Những chú tê giác dễ thương.

Những chú tê giác dễ thương.

Tê giác Java một sừng đã tuyệt chủng ở Việt Nam, nhưng trên thế giới tê giác vẫn còn không ít, nên nếu thế hệ trẻ không thông hiểu về vấn nạn sừng tê thì chính tay họ sẽ phá hủy sự mất cân bằng sinh thái. Việc tuyên truyền, cập nhật kiến thức cho các bạn trẻ (nói vui vui là “tuổi teen”) rất cần thiết. Hiện tại, họ không sử dụng nhưng có thể tuyên truyền cho gia đình và người thân. Và tương lai 5-10 năm nữa thôi, họ có thể đứng vào hàng ngũ khách-hàng-tiềm-năng của sừng tê giác. Đến thời điểm ấy, với kiến thức và nhận thức, họ sẽ không dùng tiền làm chuyện ác là mua sừng tê.

Chuyện truyền thuyết: Tê giác còn được gọi là những nhà chữa cháy của tự nhiên. Tại Malaysia và Miến Điện, có nhiều truyền thuyết về việc tê giác dập tắt lửa. Tê giác sẽ chạy đến những nơi có lửa trong rừng và dập tắt nó, ngăn đám cháy rừng. Điều này đúng sai chưa được kiểm chứng do thực tế ngày nay tại Đông Nam Á rất hiếm tê giác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tài liệu và số liệu về tê giác tại trang của WWF.

– LANA – 

One thought on “Khi sừng tê giác làm nên “thương hiệu” Việt…

  1. Anonymous
    December 8, 2013 at 5:35 PM

    Tê giác luôn dập tắt lửa( nếu nó gặp lửa).
    Không tin thì làm thí điểm đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.