Hoa Hậu: Sắc Đẹp Phục Vụ Cộng Đồng

Ngày xưa các vị vua chúa, hoàng tử của các vương quốc châu Âu khi đến tuổi thành thân thường tổ chức những dạ tiệc linh đình, qua đó khéo léo tuyển chọn mỹ nhân quý tộc vừa ý nhất cưới làm vợ. Yến tiệc mà nàng Lọ Lem đã “bỏ giày pha lê chạy lấy người” chính là một buổi tiệc kén vợ như thế. Một ông vua Trung Hoa tuyển hoàng hậu còn gắt gao hơn: Những con gái tuổi cập kê nhà gia thế sẽ được họa hình cho vua chọn. Sau đó những nàng có chân dung đẹp nhất sẽ được các nữ quan kiểm tra từ A đến Z, từ cách đi đứng nói cười đến răng miệng, đầu tóc, chiều dài ngón tay, ngón chân … Nàng cuối cùng trụ lại là người thắng cuộc với phần thưởng là đức ông chồng Hoàng Đế và chiếc mũ miện Hoàng Hậu.

 

Những cuộc kén vợ cho vua trong lịch sử mang dáng dấp của những cuộc thi hoa hậu ngày nay, khi mà các cô gái đẹp nhất phải xếp hàng và thi thố. Nhưng tuyển chọn Hoàng Hậu ngày xưa là tuyển chọn cái đẹp để phục vụ cho một người – đức vua. Còn tuyển chọn Hoa Hậu ngày nay là tuyển chọn cái đẹp để phục vụ cho đại chúng và xã hội.


The proof of beauty
The proof of beauty

1. Lịch Sử Những Cuộc Tỉ Thí Nhan Sắc Hiện Đại.

Từ xa xưa tại nhiều vùng đất châu Âu, trong các lễ hội mừng vụ mùa, người dân thường tổ chức thi chọn ra chàng trai và cô gái trẻ đẹp nhất vùng, tôn làm Vua và Nữ Hoàng. Hoạt động vui chơi dân dã này cho thấy con người luôn luôn hào hứng với nhan sắc và những cuộc tuyển lựa cái đẹp.

Cuộc thi nhan sắc tổ có quy mô, chuyên nghiệp và được công nhận trên diện rộng đầu tiên trên thế giới được cho là cuộc thi Hoa Hậu Mỹ tổ chức tại thành phố Atlantic năm 1921. Sau đó, nhiều nước cũng bắt chước Mỹ tổ chức thi hoa hậu. Nhưng những cuộc thi nhan sắc không mấy được tôn trọng, mãi cho đến thế chiến II, khi mà các hoa hậu được “tuyển dụng” để đi cổ vũ tinh thần và biểu diễn văn nghệ trong trại lính, giúp lấy lại tinh thần chiến đấu.

Beauty Pageant long ago…

 

 

2. Những Cuộc Thi Hoa Hậu Danh Giá Nhất.

Các cuộc thi nhan sắc liên quốc gia là dịp tốt để thắt chặt mối bang giao giữa các nước, truyền bá văn hóa cũng như quảng cáo du lịch.

Miss World – Hoa hậu Thế Giới là cuộc thi hoa hậu mang tính quốc tế lâu đời nhất thế giới, được tổ chức lần đầu tại Anh năm 1951. Ngày nay, cuộc thi được truyền hình trực tiếp đến hơn 200 quốc gia.

  • Từ năm 1951 đến nay, cuộc thi Miss World  đã quyên được hơn 250 triệu bảng Anh cho các tổ chức từ thiện trên khắp thế giới.
  • “Sắc đẹp với Mục đích” (Beauty with a Purpose) là slogan của Miss World – Các hoa hậu sẽ dùng nhan sắc của mình gây quỹ từ thiện, thắt chặt tình đoàn kết quốc tế và giúp phát triển du lịch cho vùng đất mà cuộc thi diễn ra.

 

Miss Universe – Hoa hậu Hoàn Vũ là cuộc thi lâu đời thứ hai sau Miss World, được tổ chức lần đầu tại Mỹ năm 1952.

  • So với Miss World được xem là có tính chất văn hóa, chính trị nhiều, thì Miss Universe chú trọng đến sự xinh đẹp ngoại hình nhiều hơn.

 

Hoa hậu Trái Đất – Miss Earth là cuộc thi sắc đẹp quốc tế để cổ vũ và thúc đẩy nhận thức và sự bảo vệ của mọi người về tầm quan trọng của môi trường hiện nay. Vì thông điệp “nóng” này mà Miss Earth nhanh chóng trở thành một cuộc thi quan trọng, dù mới ra đời năm 2001.

  • Trong các phần thi của Miss Earth, thí sinh sẽ tham gia trồng cây, bảo vệ nguồn nước, tham gia giáo dục ý thức xanh-sạch-đẹp cho cộng đồng.

 

 

Miss Universe 2004 - Now, Thailand's daughter-in-law
Miss Universe 2005 – Now, Thailand’s daughter-in-law

3. Sắc Đẹp, Vương Miện và Quảng Cáo.

Năm 1880, cuộc thi hoa hậu bãi biển đầu tiên được tổ chức tại Rehoboth, bang Delaware, Mỹ. Cuộc thi này 100% vì mục đích thương mại: Giới thiệu những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe. Và ngày nay, các cuộc thi hoa hậu lớn nhỏ đã không thể mọc ra như nấm nếu thiếu tiền tài trợ của các công ty, thương hiệu. Để đổi lại, cuộc thi và các cô gái đoạt giải phải quảng cáo cho thương hiệu đó.

Cuộc thi càng lớn và càng danh giá thì hợp đồng quảng cáo mà hoa hậu ký nhận càng to và nhiều. Điển hình là khi giành được vương miện Hoa hậu Hoàn Vũ thì người đẹp may mắn ấy sẽ được sử dụng một năm miễn phí đủ loại sản phẩm, từ trang phục dạ hội cao cấp, quần áo thể thao, thức ăn dinh dưỡng, nước uống tinh khiết, nữ trang, mỹ phẩm, đến cả đồ lót. Tất nhiên mỗi khi cô mặc hay dùng sản phẩm nào thì chủ thương hiệu có quyền hô to lên cho cả thế giới biết!

Miss Universe 2007 – Riyo Mori

 

 

4. Hoa Hậu Không Chỉ Có Lời Khen…

… mà mắng mỏ cũng nhiều! Ngay từ cuộc thi sắc đẹp chuyên nghiệp đầu tiên, các Tổ chức Nhân quyền và Xã hội đã không ít lần tấn công mục đích và hình thức tổ chức những cuộc thi nhan sắc. Những nhà hoạt động Nữ quyền cho rằng thi sắc đẹp là đi ngược lại hướng phát triển chung của phụ nữ thế giới: Trong khi phụ nữ đang đấu tranh để được công bằng và được thừa nhận, các cô gái trẻ xinh đẹp lại diễu qua diễu lại trên sân khấu trong những bộ bikini bé tí và giày siêu cao gót để mua vui, giải trí cho thiên hạ, nhất là cánh đàn ông.

 

Thi hoa hậu cũng vấp phải không ít rào cản của văn hóa và chính trị. Trung Quốc – đất nước của những mỹ nhân đã không tổ chức thi hoa hậu hay gửi người đẹp đi thi quốc tế mãi cho đến tận những năm cuối thế kỷ 20. Nguyên nhân vì đất nước đông dân nhất thế giới cho rằng thi thố công khai sẽ hạ thấp phẩm chất và nhan sắc của phụ nữ nước mình. Còn thi thế giới? Người nước ngoài khó mà đủ trình độ để đánh giá đúng khí chất và nét xinh đẹp bí ẩn của con gái Trung Quốc. Còn tại các quốc gia Hồi giáo, thi Hoa hậu không là cấm kị thì cũng diễn ra kèm với biểu tình và… vỏ chuối. Cuộc thi Hoa hậu Thế Giới 2002, hoa hậu các nước đã phải tháo chạy theo ban tổ chức từ địa điểm thi ban đầu là Nigeria sang London, Anh. Bởi vì người dân Hồi giáo tại Nigeria phản đối quá dữ dội, cho rằng các cô hoa hậu ăn mặc hở hang, lố lăng sẽ là bôi nhọ khi xuất hiện tại các danh thắng của Nigeria và gây ảnh hưởng xấu lên phụ nữ nước mình.

Những scandal của các hoa hậu gần đây khiến tính chân thực của danh hiệu “đẹp người, đẹp nết” đang bị đặt dấu hỏi lớn. Một cuộc thi diễn ra trong khoảng một tháng với vài hoạt động liệu có đủ khả năng chọn ra người hoàn hảo nhất làm hình mẫu cho các cô gái trẻ? Hoa hậu được đòi hỏi không chỉ có gương mặt, thân hình đẹp, mà phải có nhân cách và tri thức. Nhưng… Miss USA 2006 Tira Conner say xỉn bét nhè và nhảy trong hộp đêm như một vũ nữ chính hiệu. Một loạt các hoa hậu lộ hình nude, hình nóng. Miss Universe 2006 mặt nhăn như bị và cư xử không đẹp ngay trong đêm trao vương miện cho Miss Universe 2007 Riyo Mori…

Cuối cùng, các hoa hậu còn bị chê vì cân nặng. Rất hiếm hoa hậu có chỉ số BMI hoàn hảo và khỏe mạnh. Đa phần họ nhẹ cân hơn nhiều khi so với chiều cao. Thân hình mảnh dẻ của họ bị kết tội là cổ vũ cho chứng biếng ăn và những thực đơn làm gầy phản khoa học.

Với chừng ấy “kết tội” và rào cản thì thi hoa hậu và làm một hoa hậu thực ra đâu có sung sướng!


The big controversy on stage

5. Thi Hoa Hậu Không Phải Là Việc Của Con Nít.

Mỹ có lẽ là nước lậm thi hoa hậu nhất. Ngoài những cuộc thi dành cho các cô gái trẻ, teen girls, các chàng trai, phụ nữ đã có chồng, những cô gái béo, họ còn tổ chức cả chiến trường nhan sắc cho trẻ em. Và những cuộc thi người đẹp thiếu nhi nhận rủa xả từ các Tổ chức Nhân quyền và các nhà hoạt động xã hội nhiều nhất. Nó bị kết tội làm già tuổi thơ khi mà các bé gái răng còn sún đã phải làm quen với son phấn và giày cao gót. Chưa kể để giành thắng lợi, các em còn ganh đua lẫn nhau, chơi bẩn sau cánh gà à nguy cơ tổn thương và khiếm khuyết nhân cách rất cao. Và bé gái trở thành hoa hậu nhí không chỉ nhận tiền thưởng, đồ chơi mà còn cả mối nguy hiểm tính mạng. Đau lòng nhất là vụ án Hoa hậu thiếu nhi JonBenét Ramsey bị sát hại năm 1996.

To me, she’s Miss Universe 2006 – Kurara Chibana

6. Xã Hội Luôn Cần Có Hoa Hậu.

Con người luôn bị thu hút bởi cái đẹp. Các cuộc thi hoa hậu, có người vỗ tay khen hay, cũng có người lớn miệng chê bôi. Nhưng không thể phủi phăng đi tầm ảnh hưởng của nó lên cộng đồng: Nó thu hút sự quan tâm của mọi người và nhờ vào cái sân khấu thi nhan sắc, những thông điệp tích cực khác sẽ được chuyển đi, tiếp cận số khán giả sâu rộng hơn. Như thông điệp khuyến khích làm từ thiện, bảo vệ màu xanh môi trường, chống phân biệt sắc tộc, vân vân.

Các Tổ chức Nữ Quyền “khép tội” thi hoa hậu là bào mòn giá trị của phụ nữ. Nhưng xét theo hướng này: Một cô gái phải rất tự tin vào bản thân thì mới dám khoe dáng trước hàng vạn cặp mắt. Nữ Quyền chẳng phải cổ vũ cho sự tự tin của phụ nữ?! Hoa hậu là cô gái “hào phóng” đem nhan sắc của mình phục vụ cho mọi người. Một người đẹp làm việc thiện sẽ được chú ý hơn là một người bình thường làm việc thiện. Được chú ý thì hình ảnh cô lan rộng, thành tấm gương tốt cho mọi người, giúp cuộc sống tiến bộ và nhân ái. Được đóng góp lớn trong sự phát triển của cuộc sống và xã hội chính là vị trí mà Nữ Quyền muốn đấu tranh cho phụ nữ. Và thi hoa hậu, thực chất là một con đường nữ tính và sáng tạo giúp các cô gái đạt được nguyện vọng cống hiến của mình.

LANA

Leave a Reply