Hai Vị Vua: Ananda Mahidol & Bhumibol Adulyadej

The young princes in Switzerland.

The young Thai princes in Switzerland.

Hoàng triều Chakri của Vương quốc Thái Lan trở thành chủ nhân của Vương quốc Thái Lan vào năm 1782, với vị vua đầu tiên gọi là Rama I. Suốt hơn trăm năm sau đó, hoàng triều Chakri phát triển mạnh mẽ, nắm quyền lực tuyệt đối. Điểm đặc biệt thú vị của Hoàng triều Chakri là những vị Vua Rama rất háo hức với thế giới bên ngoài, chủ trương mở cửa với phương Tây, cử các vương tôn công tử sang trời Âu du học để đem kiến thức về cho đất nước và nhân dân.

Sang những thập niên đầu thế kỷ XX đầy biến động: khoa học kỹ thuật phát triển, các nước đế quốc kèn cựa nhau, các cực chính trị thế giới được hình thành rồi chuyển đổi, chiến tranh Thế giới I nổ ra rồi kết thúc, nhiều hoàng triều châu Âu sụp đổ. Trong cục diện toàn cầu như thế, Vương quốc Thái Lan và Hoàng triều Chakri chịu ảnh hưởng ít nhiều. Sau cuộc Cách mạng 1932, Thái Lan trở thành nước Dân chủ lập hiến, Vua trên danh nghĩa vẫn là người đứng đầu nhà nước nhưng quyền lực thực tế lại nằm trong tay chính phủ. Vua và Hoàng gia tượng trưng cho sức mạnh tinh thần của toàn dân. Và Vua Rama VII Prajadhipok là vị vua cuối cùng của Hoàng triều Chakri nắm quyền lực tuyệt đối.

Prince Bhumibol Adulyadej and King Ananda Mahidol.

Prince Bhumibol Adulyadej and King Ananda Mahidol.

Sau khi Vua Rama VII thoái vị vào năm 1935, cháu trai của ông là Hoàng tử Ananda Mahidol được lựa chọn để kế vị thành Vua Rama VIII. Vị hoàng tử mới 9 tuổi này là con trai lớn của Hoàng tử Mahidol Adulyadej, em trai của Vua Rama VIII. Hoàng tử Mahidol Adulyadej tốt nghiệp Đại học Y Khoa Havard nhưng chẳng may sớm qua đời vì bệnh thận, khi hai con trai mới 4 và 2 tuổi. Vua Ananda Mahidol được sinh ra tại thành phố Heidelberg của nước Đức khi cha mình sang đây nghiên cứu. Sau cái chết của cha, Ngài theo mẹ, chị gái và em trai hoàng tử là Bhumibol Adulyadej sang Lausanne (Thụy Sĩ) du học. Khi trở thành Vua Rama VIII, Ngài vẫn tiếp tục học ở Lausanne, và chỉ trở về Thái Lan lần đầu tiên trên cương vị vua vào năm 1938.  Cuộc viếng thăm rất ngắn, và nhà vua 13 tuổi nhanh chóng trở về Thụy Sĩ.

Sau Thế Chiến II, Vua Ananda Mahidol, khi này đã 20 tuổi, trở về Bangkok vào tháng 12 năm 1945 với bằng Luật học. Một vị vua trẻ tuổi, đẹp trai và tài giỏi là niềm hy vọng của nhiều người dân Thái Lan trong bối cảnh đất nước đã kinh qua quá nhiều biến động với các phe phái chính trị. Nhà vua đã có nhiều chuyến thị sát nhân dân ở Thái Lan, được tháp tùng bởi em trai là Hoàng tử Bhumibol Adulyadej. Nhưng vào buổi sáng ngày 9/6/1946, chỉ bốn ngày trước khi trở lại Thụy Sĩ để hoàn thành chương trình Tiến sĩ Luật học, Vua Ananda Mahidol đã chết trên giường ngủ của mình với một phát súng bắn thắng vào đầu. Nhiều dấu vết bị xê dịch. Những cuộc thẩm tra kín đáo và rắc rối. Ba giả thuyết chính được đặt ra: nhà vua bị ám sát, nhà vua tự sát, nhà vua gặp tai nạn khi chơi với khẩu súng của mình. Sau đó, ba tùy tùng của Vua Ananda Mahidol đã bị xử bắn cho tội ám sát, nhưng không mấy thuyết phục. Cái chết của Vua Ananda Mahidol mãi mãi là một câu chuyện bí ẩn của lịch sử Thái Lan.

Cùng ngày 9/6/1946, Hoàng tử Bhumibol Adulyadej 18 tuổi nối ngôi anh trai, trở thành Vua Rama IX của Hoàng triều Chakri. Khi chưa tròn 100 ngày quốc tang của Vua Ananda Mahidol, Vua Bhumibol Adulyadej đã trở lại Thụy Sĩ để tiếp tục việc học.

The young Thai princes.

The young Thai princes.

Đức vua Bhumibol Adulyadej được sinh vào ngày 5/12/1927 tại thành phố Cambridge bang Massachusetts (Mỹ) khi cha Ngài đang hoàn thành năm cuối tại đại học Havard. Cha mất khi chưa tròn 2 tuổi, Hoàng tử Bhumibol Adulyadej còn quá nhỏ để có những ký ức. Trải qua tuổi thơ ở Thụy Sĩ, Hoàng tử Bhumibol Adulyadej rất gắn bó với anh trai. Vốn dĩ, Ngài đang mong ngóng trở về với cuộc sống tĩnh lặng của Lausanne để tiếp tục những nghiên cứu máy móc và nông nghiệp, dự định sau này là sẽ tận tụy giúp Vua Ananda Mahidol phát triển đất nước. Và đột ngột, sau những sự vụ kỳ bí, Ngài thành vua.

Để chuẩn bị tiếp quản đất nước, Vua Bhumibol Adulyadej đã chuyển ngành học sang Luật và Khoa học Chính trị. Sau một tai nạn ô tô năm 1948, thị lực mắt phải của Ngài suy giảm. Đến năm 1950, Ngài cùng Hoàng hậu Sirikit trở về Thái Lan, chính thức đăng cơ nắm vương quyền.

Từng bước từng bước, Đức vua Bhumibol Adulyadej đã có những quyết định và hành động giúp biến đổi đất nước Thái Lan. Ở thời điểm Ngài đăng cơ, 80% dân số Thái vẫn sống trong vùng nông thôn, và Thái Lan chưa trở thành điểm nóng kinh tế, điểm du lịch toàn cầu như hiện nay. Những năm 1970 là những năm cuối của một “Thái Lan cũ” trước khi chuyển mình. Trong thời gian này, đích thân nhà vua đã chỉ đạo thực thi và giám sát những công trình về sức khỏe, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, quản lý nguồn nước, xóa bỏ thuốc phiện. Ngài dành phần lớn thời gian đi khắp đất nước, đến với nhân dân các tỉnh lị, đi thăm những dự án rừng và sông. Ngài còn là tác giả của nhiều sáng chế trong lĩnh vực nông nghiệp giúp nhân dân, nổi bật nhất là những sáng chế về cách thức tạo phun mưa nhân tạo.

In the days before the duties burdened their shoulders.

In the days before the duties burdened their shoulders.

Là một nhà chính trị kiên nhẫn, sáng suốt và ôn hòa, Đức vua Bhumibol Adulyadej đã khôi phục lại danh tiếng cho hoàng gia, trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho toàn dân Thái Lan khi đất nước trải qua những chính biến, bạo động chính trị trong suốt 70 năm trị vì của mình. Những người bạn Thái của tôi hay nói: “Thailand may not be the best country but we have the best King.” Trong các hoàng gia còn trị vì trên thế giới ở thế kỷ XX, Hoàng Gia Anh nổi tiếng hơn trên mặt báo, nhưng xét về tầm ảnh hưởng và quyền lực tác động đến đất nước thì Đức Vua và Hoàng Gia Thái Lan mới đứng đầu.

Trong thời gian rảnh rỗi, nhà vua chơi jazz, sáng tác nhạc, chụp ảnh, viết sách, vẽ tranh, chèo thuyền, chơi thể thao. Chính lối sống giàu nghệ thuật của Đức Vua đã là nguồn cảm hứng và động lực cho những thế hệ người Thái trẻ tìm hiểu thêm về thế giới, văn hóa nghệ thuật và các lĩnh vực sáng tạo.

Đức vua Bhumibol Adulyadej có thể hưởng thụ mọi thứ trên đời, nhưng Ngài đã chọn sống vì nhân dân Thái Lan.

Suy nghĩ của riêng tôi: Hành trình 70 năm đóng góp, cố gắng không ngừng nghỉ của Vua Bhumibol Adulyadej một phần nào đó hẳn cũng vì người anh trai vắn số Vua Ananda Mahidol. Những ước mơ, hoài bão và tham vọng của Vua Ananda Mahidol, chắc chắn em trai Ngài hiểu rõ nhất. Giống như một con đường em thay anh bước tiếp.

Long live the Kings of Thailand!

LANA            

Leave a Reply

Your email address will not be published.