Cuộc sống muôn màu của fast food

Ăn nhanh ăn gọn :D
Ăn nhanh ăn gọn 😀

Fast food là thức ăn rẻ và có hình ảnh siêu bình dân ở Mỹ và các nước phương Tây. Nguyên nhân: Người dân các quốc gia này ngày càng chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng, nhất là sau những vụ rùm beng khách hàng kiện công ty fast food biến họ thành phì lũ. Fast food chỉ là giải pháp tình thế khi quá vội và quá đói. Nhưng ở các thị trường chủ đạo mới của fast food (chủ yếu là Nam Mỹ và châu Á), sự chênh lệch giá sản xuất đã “đổi đời” cho fast food. Hamburger và pizza đắt và là biểu tượng của lối sống cool, hiện đại và năng động. Fast food giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng, thêm thời gian làm việc để kịp tiến độ phát triển hừng hực của nền kinh tế.

Cuộc Sống Đắng Chát Của Fast Food:

Mỹ là cái nôi của fast food khi những thương hiệu thức ăn nhanh lớn nhất thế giới như McDonald’s, KFC, Subway, Pizza Hut, Pizza Company, … đều được khai sinh tại đây. Fast food được xem là “đặc sản” của Mỹ khi người Mỹ đến bữa ăn tối quây quần cả gia đình cũng không thèm vào bếp, mà gọi fast food cho nhanh và tiện. Fast food là một phần của lối sống Mỹ – nhanh, gọn và hiệu quả.

Cùng với sự lớn mạnh và bành trướng của nền kinh tế Mỹ, lối sống Mỹ và thực đơn Mỹ được người dân nhiều nước hâm mộ và bắt chước. Họ cho rằng sống như vậy, ăn như vậy chính là nền tảng cho thành công vật chất của người Mỹ. Thế là chỉ ngay sau khi chân ướt chân ráo vào biên giới một nước đang phát triển, fast food đã nghiễm nhiên nằm ở vị trí top – thức ăn để thành công, thức ăn dành cho lối sống tiên tiến. Một người bước chân vào một tiệm fast food sẽ được nhìn bằng ánh mắt ngưỡng mộ.

Nhưng tình thế đang bị đảo ngược tại Mỹ. Một người Mỹ bước chân vào tiệm fast food bị xem là không biết cách ăn. Fast food đang bị “đi đày” tại Mỹ và các nước phát triển. Nhiều cửa hàng fast food đã phải đóng cửa vì ế ẩm. Một, những món ăn nhanh tuy ngon miệng và giàu năng lượng nhưng lại quá nghèo nàn dinh dưỡng. Cái lợi nhanh chóng – no và nhanh không thể bù cho cái hại lâu dài – đủ các loại bệnh và vấn đề sức khỏe. Hai, ngày càng có nhiều vụ kiện, các chiến dịch PR đánh vào các công ty fast food khiến những người trung thành nhất với fast food cũng phải e dè khi chọn thức ăn cho mình. “Đáng thương” nhất trong các thương hiệu fast food là McDonald’s khi vụ rùm beng nào của thương hiệu này cũng được thực hiện hết sức “chuyên nghiệp” và lôi kéo sự chú ý của đủ các phương tiện truyền thông.

The fastfood nation

The fastfood nation

Fast Food Nation: The Dark Side of the All-American Meal (Quốc gia Fast Food: Mặt tối của bữa ăn kiểu Mỹ) là tên cuốn sách của nhà báo Eric Schlosser xuất bản năm 2001. Cuốn sách đã lột trần những ảnh hưởng xấu xí của công nghiệp fast food lên đời sống dân Mỹ và các nước. Fast Food Nation nằm trong top những cuốn best-seller do tờ báo nổi tiếng New York Times bình chọn. Phiên bản dành cho trẻ em dưới 15 tuổi của cuốn sách được viết dễ hiểu, lược bỏ bớt các con số thống kê hơn có tên là Chew On This, xuất bản năm 2006.

Bộ phim Fast Food Nation dựa trên nội dung sách được chiếu ra mắt tháng 11, 2006. Tag line của bộ phim là: Sự thật thì khó nuốt.

Super size me
Super size me

SUPER SIZE ME:

Morgan Spurlock thực hiện phim tài liệu Super Size Me nổi tiếng.

  • Bộ phim nói về hành trình của một người đàn ông – Morgan Spurlock vào thế giới của sự tăng cân, rắc rối sức khỏe và fast food. Trong phim, Morgan Spurlock chỉ ăn McDonald’s cho các bữa hàng ngày trong vòng 30 ngày. Kết quả: Anh tăng 25 pounds và phải chịu đựng những chấn thương vật lý nhẹ như đau bụng, tê chân tay, váng đầu …
  • Thông điệp của Morgan Spurlock: Mọi người hãy hạn chế việc super size bản thân bằng các thức ăn nhanh béo ngậy. Ăn đủ dinh dưỡng để sống khỏe.
  • Bộ phim hiện đang được làm tài liệu giảng dạy về sức khỏe, dinh dưỡng, xã hội và quảng cáo ở các trường tại Mỹ.

Cuộc Sống Mới Của Fast Food:

Bị giới truyền thông, các chuyên viên sức khỏe và cả khách hàng “đập tơi tả”, fast food phải tìm cách giảng hòa:

1.     Thể hiện trách nhiệm với khách hàng:

Các công ty fast food đua nhau cho ra mắt những “bộ sưu tập” thức ăn đủ dinh dưỡng với rau xanh, nước khoáng và hạn chế tối đa dầu mỡ, đường. Hàm lượng dinh dưỡng và kalo của từng món được in ngay trong menu. Năng nổ nhất có lẽ chính là McDonald’s. Trong chiến dịch “lấy lại những gì đã mất”, họ tạo ra một blog để post những tip về ăn khỏe, sống khỏe, cung cấp chương trình giúp khách hàng tính toán kalo cần thiết trong mỗi bữa ăn, phù hợp cho nhu cầu của mình: giữ cân, tăng cân hay giảm cân. McDonald’s còn tích cực tài trợ cho các chương trình sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động của học sinh.

2.     Ăn fast food và sưu tập:

Những món đồ chơi bé xinh trong các cửa hàng thức ăn nhanh không chỉ dụ được con nít, mà còn hiệu quả với teen. Tại Hongkong, McDonald’s từng có chiến dịch marketing “28 ngày của Snoopy”. Nếu khách hàng chăm chỉ ăn, họ sẽ thu thập đủ 28 mẫu Snoopy trong các hoạt động khác nhau. Teen Hongkong phát cuồng vì bộ sưu tập này. Cháy hàng đến mức có những teen ăn Big Mac trừ 3 bữa cơm hàng ngày mà vẫn chẳng có đủ bộ à Họ lập hẳn một website để trao đổi những con McDonald’s Snoopy.

Ăn Mac được Mèo :)
Ăn Mac được Mèo 🙂

 Cuộc Sống “Chính Đáng” Của Fast Food:

Nhìn nhận công bằng, fast food chỉ là một dạng món ăn, như món Nhật, món Trung Quốc, món Ý, vân vân. Và đặc trưng của nó là có nhiều kalo, là dầu mỡ, là các loại sốt béo ngậy. Trong thời đại ăn “xanh” ngày nay, fast food vẫn chỉ có thể tăng cường rau, giảm béo. Chứ nếu kiêng chất béo xuống còn 0% thì fast food đâu còn là fast food, mà thành món rau luộc thập cẩm! Vì những lời thái quá về tác hại của việc ngốn quá nhiều fast food trên báo chí, truyền hình và internet mà chúng ta cho rằng fast food là món ăn gây hại. Nhưng …

Trong một vụ các teen béo phì của Mỹ kiện McDonald’s, tòa án xử thua cho teen không phải không có lý: Chính các teen này lười biếng cập nhật thông tin về lạm dụng fast food, ăn thả cửa, không vận động mà “ị thị lị” một chỗ ngồi bấm điện tử hay xem TV mới ra nông nỗi bụng phệ che mất chân. Ăn hay không ăn fast food là quyết định của mỗi cá nhân. Khi quyết định măm măm gà rán, khoai tây chiên, hamburger và ực một cốc coca khổng lồ, là họ đã đồng ý với cái giá phải trả: nhiều cực nhiều năng lượng, chất béo được nạp vào người. Lạm dụng một món ăn, thì dù món đó bổ mấy cũng gây hại cho bản thân. Ví dụ như ăn toàn rau với ngày 3 bữa, tuần 7 ngày thì đủ chất xơ và vitamin, người cũng xanh lét le vì thiếu các chất từ thịt cá. 1 bữa fast food/tuần cũng đâu có sao, nếu bạn năng thể dục thể thao để đốt phần năng lượng thừa.

Nhoàm nhoàm nhoàm...
Nhoàm nhoàm nhoàm…

Fast food có vai trò lịch sử với thành công vật chất của người Mỹ à Vào thời kỳ kinh tế nóng bỏng nhất, nó giúp họ có thêm thời gian trong những ngày dày đặc công việc. Nhưng vấn đề là người Mỹ đã lạm dụng quá mức fast food, ăn nó cả trong những ngày rỗi việc. Công nghiệp fast food của Mỹ và các nước phương Tây đi trước, phát triển hơi chệch hướng và họ đang vừa trả giá, vừa điều chỉnh. Việt Nam và các nước khác nhập khẩu fast food, nên nhập khẩu một cách thông minh: Để chữa cháy cho những deadline, bạn có thể măm fast food. Còn trong ngày nghỉ, hãy lăn vào bếp tìm các món khác để cân bằng dinh dưỡng. Khi bắt chước người khác, chỉ nên bắt chước cái đúng. 

– LANA –

One Comment

Leave a Reply