Cửa hàng tiện lợi: nơi cất tương lai đất nước?

Cửa hàng tiện lợi tại Bangkok, Thái Lan

Cửa hàng tiện lợi tại Bangkok, Thái Lan

Khi mới xuất hiện, cửa hàng tiện lợi là một phần không thể thiếu của các… trạm xăng, nhất là trạm xăng trên xa lộ – đây là nơi những tay lái tạt vào mua chút đồ lót dạ cho chặng hành trình. Theo sự phát triển của đô thị, cửa hàng tiện lợi dần trở thành biểu tượng của nhịp sống hiện đại, năng động và luôn luôn thiếu thời gian. Tại châu Á, bùng nổ tại các đô thị Nhật Bản rồi lan sang Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, cửa hàng tiện lợi là nơi người ta tạt vào mua ly cà phê sáng, bữa cơm trưa cơm tối đóng hộp sẵn, những món ăn khuya và cả những nhu yếu phẩm. Theo sự phát triển kinh tế, Việt Nam đang ghi tên mình vào danh sách những quốc gia mà cửa hàng tiện lợi đang dần trở thành một phần tất yếu của cuộc sống.

 

Chẳng mới, nhưng bây giờ mới “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Thật ra, cửa hàng tiện lợi có mặt tại Việt Nam từ năm 2008 nhưng sống lềnh phềnh không điểm nhấn bao năm qua, vì đa phần người Việt chưa có thói quen mua sắm trong các cửa hàng nhỏ xinh này. Hai năm trở lại đây, thị trường bắt đầu sôi động với nhiều tên tuổi cùng ăn chia một miếng bánh vẫn đang cần thêm thời gian để lớn (nên cạnh tranh vô cùng gay gắt!): G7, Shop and Go, Circle K, Family Mart… Miếng bánh này sẽ lớn cùng thế hệ teen hiện đại, những người chắc chắn có cuộc sống bận ngập đầu khi ở thời điểm họ đi làm, kinh tế đã khởi sắc nhiều, giao thông công cộng thuận tiện hơn (một yếu tố quan trọng để phát triển mạng lưới cửa hàng tiện dụng trong đô thị, không lo đậu xe bị chôm mất) – họ bắt buộc thực hiện việc mua sắm thường nhật ít nhiều trong các cửa hàng mini mà dành quỹ thời gian cho việc khác. Một đường du nhập khác của cửa hàng tiện lợi vào nếp sống teen Việt chính là những chuyến du lịch sang Sing, Thái, Hàn Quốc, và những bộ phim. Các cửa hàng bán vô số thứ thuận tiện quá đỗi bình thường ở nước bạn lại chính là nơi nhiều teen nhung nhớ nhất sau chuyến du lịch. Một chốn nhỏ mà thứ nào cũng có, quá thích, quá ấm còn gì!

 

Phiên bản Việt của cửa hàng tiện lợi.

Những bài báo “tố” chuyện mất vệ sinh của nhiều hàng ăn lề đường góp công trong việc lớn mạnh của cửa hàng tiện dụng tại Việt Nam, làm rõ những nét Việt hóa. Nhiều phụ huynh dành lòng tin cho các cửa hàng mini này khi chọn nơi cho con ăn lót dạ giữa những ca học. Hình ảnh cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam khá dễ thương với những học sinh cấp 2 đeo ba-lô chen chúc nhau nấu mì gói ăn nhồm nhoàm. Có teen chọn nơi đây là chốn trú nóng, vào hưởng ké máy lạnh, mua cơm nắm, sushi. Các cửa hàng tiện lợi đông khách teen còn nhanh nhảu bổ sung các mặt hàng hợp dạ dày họ này như bánh tráng trộn, trà sữa Thái. Ngoài ra, còn thương xuyên có chương trình khuyến mãi đáng yêu như mua 2 phần cơm nắm tặng 1 hộp nhựa mini cute giá 5k, hay mua văn phòng phẩm do-re-mon với giảm giá 1-2K.

Tuy nhiên, các cửa hàng tiện lợi phiên bản Việt vẫn còn nhiều mặt hàng cần bổ sung để có thể sánh ngang các “đồng môn” ở nước bạn như Thái, Singapore. Xét mặt bằng chung, hàng hóa tại đây vẫn chưa đủ đa dạng, thiếu màu sắc và mẫu mã để trở thành một thiên đường đúng nghĩa của teen.

Asean 2015

 

 

 

Tương lai đất nước cất trong các cửa hàng tiện lợi.

Gần đây, một tập đoàn Thái Lan đã mua đứt quyền kinh doanh của Family Mart tại Việt Nam. Đây là tín hiệu vui, chứng tỏ cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam có tương lai sáng lạn thì mới được đầu tư. Rồi đây sẽ có nhiều hàng hóa bắt mắt và các cửa hàng tiện lợi mọc lên như nấm. Thật tuyệt! Nhưng, hoa hồng nào mà chẳng có gai. Cuối năm 2015, cộng đồng chung ASEAN sẽ thành lập. Khi đó, việc kinh doanh buôn bán giữa các nước ASEAN dễ dàng hơn, giảm hàng rào thuế quan. Việc mua đứt hẳn một hệ thống phân phối phải chăng là bước đi khôn ngoan đón đầu, mở đường cho sự xâm nhập các mặt hàng khác của Thái? Hiện teen chưa nhiều tiền để thật sự làm doanh số các cửa hàng tiện lợi tăng vọt, nhưng kinh doanh là tính đường dài. Đầu tiên, cần chờ teen Việt hình thành thói quen mua sắm ở các cửa hàng tiện lợi. Sau này, teen lớn, có nhiều tiền thì vẫn cứ quen tay đổ tiền vào các cửa hàng mini này. Hệ quả tất yếu, doanh số của các mặt hàng nhập khẩu Thái Lan sẽ tăng.

Phân tích như trên chẳng có nghĩa bảo teen Việt cần dìm chết ngay thói quen mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi mới nhem nhóm. Không thể! Vì đây là dòng chảy bắt buộc của kinh tế và xã hội ở những thành phố hiện đại. Mở cửa sân nhà sẽ tăng cạnh tranh, có cạnh tranh thì mới phát triển. Hãy nhìn vào mặt tích cực: cửa hàng tiện lợi nâng cao khả năng tiếp cận của mặt hàng đến khách hàng à là yếu tố thúc đẩy năng lực mua sắm, đẩy mạnh vòng xoay tài chính. Việc các cửa hàng tiện lợi sinh sôi nảy nở là cơ hội để teen bắt đầu mơ ước về đường làm giàu cho bản thân và đất nước, củng cố chất lượng của hàng hóa “made in Vietnam”. Hãy nhớ, mơ ước của người trẻ chính là tương lai đất nước.

– LANA –

One thought on “Cửa hàng tiện lợi: nơi cất tương lai đất nước?

  1. June 25, 2014 at 4:30 PM

    Chào chị Ploy, năm nay em sắp lên 12 rồi, em bắt đầu đọc sách của chị khi chị xuất bản cuốn Phía sau một cô gái. Thú thật đó là quyển sách duy nhất của chị mà em từng đọc và em rất thích văn phong của chị. Dù em không nhớ từng truyện ngắn trong quyển sách đó như thế nào vì em đọc cách đây cũng lâu :p nhưng em nó vẫn gợi lên cho em về chị là một người trẻ năng động, táo bạo, đầy nhiệt huyết và dám thử thách bản thân. Tuy vậy, em thích chị phần nhiều là do em đọc những bài trên web của chị hơn là quyển sách mà chị viết. Chắc là do em khác người hay bị già trước tuổi hay sao đó :p Em thích và quan tâm về những vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá, truyền thông, thích tìm hiểu về nền văn hoá kinh tế của mấy nước ĐNÁ và thế giới nói chung, nên em hay lê la lên web chị xem hôm nay ngày nọ chị có viết bài phân tích hay cảm nghĩ gì mới không. Cũng nhờ chị mà em đã mày mò tự học tiếng Thái, xem phim Thái rồi trót yêu Thái Lan hồi nào không hay. Em dự định sẽ học ngành Đông Nam Á học hoặc ngành Truyền thông rồi sang Thái làm việc :p Em thích cách chị viết những bài viết thế này lắm, nó giúp em nhận ra vị trí và tầm quan trọng của người trẻ Việt đối với đất nước cũng như khu vực ASEAN, chị cũng là người truyền cảm hứng cho em về nhiều khía cạnh khác, tuy đôi lúc em có cảm giác cách nói chuyện của chị táo bạo quá nên em cũng sợ sợ :)) Em chúc chị thành công và có nhiều bài viết hay hơn nữa nhe.

    Em gái từ Cần Thơ 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.