Chạy Tàu Ở Wien

IMG_2769

Wien, tháng 8 năm 2015.

Hôm ấy, Anlee và tôi đón tàu lửa đi từ thủ đô Wien xuống thành phố Salzburg, thành phố cổ nằm giáp biên giới Áo và Đức, quê hương của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart.

Ở Wien có hai ga tàu lớn là Hausbahnhof và Westbahnhof, từ hai ga này sẽ xuất phát nhiều chuyến tàu đi các thành phố và vùng miền khắp châu Âu. Chúng tôi đón chuyến tàu trưa, nhưng rời khỏi khách sạn từ khá sớm để đến ga Hausbahnhof, tính toán hòng có dư dả thời gian mua sắm trong các cửa hiệu ở sân ga. Ra đến nơi, nhìn trên bảng điện tử điều khiển không thấy số hiệu tàu của mình, hai nàng “bánh bèo” vẫn bình thản bảo nhau chắc là do còn 45 phút nữa tàu mới chạy nên thông tin chưa cập nhật. Rồi Anlee hăm hở kéo valy thẳng tiến đến cửa hiệu bánh xốp Manner, đặc sản của thành Wien. Tôi đứng lại nhìn bảng điện tử điều khiển, bỗng có linh cảm bất an – các chuyến tàu xuất phát sau đều đã có thông tin về giờ và số hiệu đường tàu khởi hành, tại sao tàu của chúng tôi lại chưa? Tôi bèn mở vé ra nhìn lại thì hỡi ôi, tàu đến Salzburg sẽ đi từ ga Westbahnhof chứ không phải Hausbahnhof như cả hai đứa đã đinh ninh! Tôi hoảng hốt gọi giật Anlee lại, nhìn đồng hồ thì thấy còn đúng 40 phút nữa tàu sẽ chạy, làm sao có thể phóng từ ga này sang ga kia nằm ở hai đầu thành phố? Từ tỷ phú thời gian bỗng chốc chúng tôi thành ăn mày giây phút.

Hai nàng “bánh bèo” lật đật mở bản đồ đường tàu điện của Wien ra, tốn một phút để xác định là sẽ phải bắt đường tàu điện ngầm U1 đi từ Hausbahnhof đến trạm Stephanplatz rồi từ đó đổi sang tàu U4 để đến Westbahnhof. Chúng tôi phóng vù vào thang máy, chạy thẳng xuống tầng có đường ga. Đứng trong thang máy, cảm thấy thật xấu hổ vì thang này vốn chỉ dành cho người già và các bà mẹ phải đẩy con nhỏ, nhưng vì tiết kiệm thời gian chúng tôi đành muối mặt, dù sao hành lý cũng nặng mà (thật lấp liếm!!). Suốt chặng đường trên tàu U1 và U4, mắt hai đứa cứ dán vào tờ bản đồ mà đếm từng trạm xem mình đã đến đâu, không ai nói với ai câu nào, khi xuống tàu thì hì hục đẩy valy. Thời gian chẳng chờ một ai, ráng mà chạy. Ơn Chúa, chúng tôi cũng đến được ga Westbahnhof kịp thời! Chúng tôi nhảy phóc lên tàu tìm chỗ ngồi, lúc ấy mới nhẹ nhõm nhìn đồng hồ và nhận ra mình đã hoàn thành xuất sắc chặng đua – còn những sáu phút nữa thì tàu mới khởi hành.

Quả thật, trong bất cứ khó khăn nào cũng cần phải giữ cái đầu lạnh. Chỉ khi bình tĩnh thì mới có cách giải quyết ngon lành. Nếu loạn lên lúc phát hiện ra mình nhầm ga, thì chúng tôi đã chẳng thể nhìn ra chặng đường ngắn nhất từ ga Hausbahnhof sang Westbahnhof mà bắt kịp tàu. Và chớ có ỷ y quá vào hiểu biết hay trí nhớ của mình, nhất là với những con chữ in trên các tấm vé. Trễ giờ hay sai trạm thì chỉ có tự làm tự chịu, kiểm lại một chút sẽ tránh được nhiều rắc rối.

P.S. Tất cả là do tính tham ăn của Anlee mà ra!

LANA

Leave a Reply