Cận Cảnh Siam Music

Cận cảnh Siam Music trên Hoa Học Trò

Cận cảnh Siam Music trên Hoa Học Trò

Chưa thể bì được với các nền âm nhạc lớn của thế giới, nhưng công nghiệp âm nhạc Thái Lan những năm gần đây có nhiều điểm nổi bật, thu hút số lượng lớn khán giả trẻ nội địa và bắt đầu xuất khẩu sang các nước lân cận. Họ học tập nhanh chóng và không mệt mỏi các sáng tạo của K-pop, J-pop, nêm nếm những gia vị rất Thái vào, tạo thành một mảng âm nhạc khá riêng, hòa nhập mà không hoàn toàn hòa tan.

I- Những Ông Trùm Thao Túng Siam Music

Đa phần ca sĩ Thái đều đầu quân cho các công ty quản lý và sản xuất, để được chăm sóc tối đa về hình ảnh, truyền thông, tiếp thị, kinh doanh. Việc của ca sĩ là tập trung hát và xuất hiện lộng lẫy. Ca sĩ không có thói quen nhúng tay vào tất tật các khâu sản xuất một tác phẩm, hiếm khi lấn sân giành đất của nhạc sĩ hay nhà sản xuất (trừ khi họ cũng có thực tài trong việc này). Tính chuyên môn hóa “ai lo việc nấy” là minh chứng cho việc âm nhạc Thái Lan đã chính thức trở thành một ngành công nghiệp mềm, các sản phẩm được hoàn thành trong một quy trình đảm bảo tối đa tính “chiến đấu” trên thị trường, mang lợi nhuận cao nhất.

Ông trùm của showbiz Thái Lan là tập đoàn GMM. Sau khi tuyển quân từ các công ty chuyên cung cấp những ngôi sao tiềm năng (công ty casting), GMM sẽ dựa trên khả năng phát triển để đầu tư ngắn hay dài hạn. Có những ngôi sao gắn bó với GMM từ tấm bé, có ngôi sao ở hơn 20 năm, cũng có sao chỉ trụ nổi vài năm rồi bị bỏ xó do hết thời, hết mùa. Tập đoàn GMM phát triển theo mô hình bạch tuộc, có công ty con chuyên sản xuất phim điện ảnh (GTH), phim truyền hình (Exact), những hãng sản xuất âm nhạc, công ty tổ chức sự kiện, studio quay phim, công ty tài chính, vân vân – dòng nhân tài và tiền bạc trong GMM không bao giờ lọt ra ngoài. Nam thanh nữ tú nhà GMM bất kể muốn dấn thân vào lĩnh vực nghệ thuật nào, họ vẫn chỉ đi lại trong lòng bàn tay GMM: ca sĩ GMM đóng phim GTH sản xuất, diễn viên của Exact đóng MV cho ca sĩ GMM, và tất vả quay trong phim trường do GMM dựng.

Namcha Ice

Namcha và Ice (gà GMM) trong một MV.

Quy mô nhỏ hơn GMM là RS Promotions, nổi bật với dự án Kamikaze tạo ra làn sóng công phá mạnh vào mảng âm nhạc dành cho giới trẻ Thái năm 2007. Khi ấy, Thái Lan cũng như các nước Đông Nam Á khác, nhạc teen bị thống trị bởi K-pop. RS Promotions cho ra mắt Kamikaze – dự án dành cho các ca sĩ tuổi teen với các sản phẩm ngọt hồng, dễ thương dành cho teen – nhằm phần nào lấy lại thị phần đang bị nhạc Hàn, nhạc Nhật ăn lẻm. Dù âm nhạc và hình ảnh mang ảnh hưởng nặng của K-pop nhưng Kamikaze ra mắt thành công hoành tráng và tồn tại khỏe đến tận ngày nay, với những cái tên được teen Thái hâm mộ cuồng nhiệt như Four Mod, K-otic, FFK, Timethai, Waii…

Đại gia đình Kamikaze.

Đại gia đình Kamikaze.

II- Những ngôi sao của Siam Music

Những tên tuổi ca sĩ giúp bạn tập tành nghe nhạc Thái:

Lão làng Bird Thongchai

Lão làng Bird Thongchai

Bird Thongchai McIntyre – Ông hoàng nhạc Thái, ngôi sao của mọi ngôi sao. Bird chễm chệ trên đỉnh cao danh vọng 25 năm, là gà vàng của đế chế GMM, là quốc bảo của Thái Lan, vừa hát hay, giữ phong độ tốt, vừa là diễn viên tài năng. Âm nhạc của Bird luôn đổi mới và rất đặc biệt, hút fan mọi thế hệ. Hàng năm, Bird đều tổ chức tua diễn hoành tráng nhất nước và luôn đông nghẹt người. Các ngôi sao hạng A của showbiz Thái cũng chỉ là một trong hàng ngàn khán giả hú hét thất thanh ở khán đài mà thôi. Hit nhập môn: So Much Too Much Very Much, Chui Rub Thi.

Cựu nữ hoàng Tata Young

Cựu nữ hoàng Tata Young

Tata Young – Nữ ca sĩ Thái duy nhất có tên có tuổi trên trường quốc tế, nhờ khả năng hát tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh, chất giọng cao khỏe và ngoại hình siêu sexy. Nếu trong thời vàng kim, Tata Young không bị bệnh buộc phải rời showbiz một thời gian dài và mất vóc dáng, rồi sự nghiệp mất đà từ đấy, hẳn cô đã thành người đầu tiên đặt dấu ấn của Thái Lan lên nền âm nhạc châu Á và thế giới. Hiện nay Tata Young vẫn là tượng đài chưa nữ ca sĩ trẻ nào vượt qua được, và cô chỉ xuất hiện ở các chương trình lớn, tham gia chấm thi các chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc. Hit nhập môn: I Believe, Sexy Naughty Bitchy, Dhoom Dhoom, El Nin-YO, Tình Về Nơi Đâu.

Hoàng tử nhạc pop Bie Sukrit

Hoàng tử nhạc pop Bie Sukrit

Bie The Star – Về nhì trong cuộc thi The Star mùa thứ 3 (một chương trình tương tự American Idol), nhưng chỉ sau hai năm vào làng giải trí, chăm chỉ tấn công cả mảng âm nhạc và truyền hình, Bie đã có tên trong danh sách những ngôi sao quyền lực nhất showbiz Thái và tại vị đến giờ. Chất giọng ấm và truyền cảm, khả năng diễn xuất ổn, Bie hiện có một lượng fan ổn định ở Trung Quốc và cả Hàn Quốc. Nhiều kỳ vọng rằng Bie có thể phát triển thành một Bird Thongchai thứ hai. Hit nhập môn: Jung Wa Hua Jai, Someone, It’s Alright, Look Like Love, Hug, Rak Jap Jai.

The queens of cutesy.

The queens of cutesy.

Four & Mod – Đôi song ca này là nhân tố đầu tiên của chiến dịch Kamikaze, thành lập năm 2004 theo hình tượng của nhóm Twins (Hongkong) đình đám một thời. Hai nàng là nữ hoàng dễ thương của showbiz Thái, nên giờ tuy trưởng thành và theo hình tượng sexy nhưng vẫn cứ đáng yêu! Hit nhập môn: Hai Jai Pen Ter, La Laai, Pu Chai Jai Yen, Pen Fan Kan Mai, We Will Rock You.

Chin Chinawut và Namcha

Chin Chinawut và Namcha

Chin Chinawut – Rapper, ca sĩ, diễn viên, dancer, mục nào Chin cũng ổn nhưng người ta nhớ nhất về anh vì gương mặt đẹp hoàn hảo từng nét, có chất tay chơi đểu đểu (lai Thái – Pháp). Hit nhập môn: My Bad Habit, Too Fast Too Serious, Khun Thi Neung.

Bad boy Dome Pakorn

Bad boy Dome Pakorn

Dome Pakorn Lum – Vốn là cựu đệ nhất mỹ nam của Thái nhờ hình lai Á Âu đẹp đẽ. Dome là ca sĩ thực lực, có khả năng sáng tác nhạc. Anh càng nổi hơn nhờ chuyện đời tư lắm thị phị, hình ảnh playboy. Hit nhập môn: Ja Pen Ter Dai Rue Plow, Love You Forever, Wan Sud Thai.

Bạn có thể lên YouTube lùng thêm những cái tên sau: Noona, Namcha Sheranut, Ice, Aof, Timethai, FFK, Olives, K-otic…

Noona Neungthida

Noona Neungthida

III- Những điểm đáng học hỏi từ Siam Music.

Nhạc Thái vẫn đi sau nền âm nhạc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhưng họ đang đầu tư mạnh, lao động miệt mài trên diện rộng để có thể đem đến những sản phẩm chất lượng cao, kéo công chúng trở lại, giảm chi phối của ngoại quốc. Bởi: nghe nhìn quá nhiều món ngon văn hóa nước ngoài, dần dà dễ suy nghĩ, hành động, có tác phong sống không còn thuần chất Thái.

Clip nhạc long lanh: Thái Lan là lò luyện ra hàng loạt phim quảng cáo, là nơi quay phần nhiều các quảng cáo chất lượng cao ở Đông Nam Á, nên dễ hiểu khi clip ca nhạc Thái luôn có phần nhìn xiêu lòng người. Các clip nhạc Thái quay đẹp lung linh, màu sắc ấn tượng. Một số clip còn nổi trội bởi câu chuyện không khác gì một phim ngắn, hài hước có mà lâm ly bi đát càng nhiều: nàng/ chàng bệnh sắp chết phải chia tay người yêu, nàng cưới chàng để học làm chocolate, thanh mai trúc mã nhưng nàng yêu và lấy người khác, vân vân.

Cuộc thi The Star: Đã tổ chức hơn 9 mùa, The Star là cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc trên toàn Thái Lan theo format của Idol. Nhiều ngôi sao sáng lên từ cuộc thi này, sau đó được các công ty đào tạo, đầu tư lăng xê, trở thành những ngôi sao có thực tài thế hệ mới như Bie Sukrit, Kam The Star, Tono The Star…

My Bad Habit của Chin là MV được tài trợ từ Pantene.

My Bad Habit của Chin là MV được tài trợ từ Pantene.

Lồng ghép khéo léo âm nhạc và quảng cáo. Đây là điểm phát triển tất yếu của một nền công nghiệp âm nhạc thi trường chín muồi à quảng cáo sẽ tiếp cận các clip nhạc để quảng bá sản phẩm. Quảng cáo trong clip nhạc Thái không còn ở mức gắng gượng lồng ghép sản phẩm vào cho thực tế (rồi thành ra gượng ép, khó chịu) vì người xem ai cũng biết tỏng là quảng cáo rồi. Các nhãn hàng tài trợ thẳng cho MV luôn, ê-kíp chỉ cần đảm bảo MV phải đẹp, nhạc phải hút tai để tính lan truyền cao. Điển hình: Pepsi với Kao Jirayu, nước giặt Breeze với Ice và Namcha, xe máy Honda với Noona Neungthida.

Tận dụng triệt để sức lan tỏa của mạng xã hội. GMM, RS Promotions rất chăm chút cho các kênh Facebook, YouTube, Twitter với đường link về các tài khoản cá nhân của sao, giúp fan cập nhật nhanh gọn nhất những sản phẩm âm nhạc mới, hình ảnh, lịch diễn và các dự định âm nhạc tiếp theo.

– LANA –

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.