Bóng Đen của Du Lịch Tình Dục Thái Lan

Poster for one gay show displayed in Silom street.
Poster for one gay show displayed in Silom street.

Thái Lan là cường quốc du lịch. Doanh thu từ khách du lịch quốc tế vào khoảng 16 tỷ đô-la Mỹ, chiếm 7% GDP (theo số liệu từ website chính thức của Tổng cục Du lịch Thái Lan, năm 2016). Các biến động chính trị và xã hội những năm gần đây có ảnh hưởng ít nhiều đến lợi nhuận, nhưng sau một thời gian thì nền du lịch lại phục hồi nhờ vào các chiến lược khéo léo như “Amazing Thailand” hay “Discover Thainess”. Nhắc đến du lịch Thái, người ta hình dung ngay đến ẩm thực Thái chua cay mặn ngọt đầy đê mê, những buổi mát-xa thư giãn, những bãi biển xanh bát ngát, những mái chùa uy nghi, bản sắc văn hoá lịch sử phong phú, các chú voi ngoan ngoãn chơi đùa cùng khách, nụ cười ngọt ngào và kiểu chào cúi đầu chắp tay đầy duyên dáng của cô gái Thái. Nhưng có một mảng du lịch mà người Thái chẳng bao giờ muốn đề cập đến, dù nó đem lại rất nhiều tiền: du lịch tình dục (sex tourism).

Hơn 95% dân số Thái theo đạo Phật, tuy vậy các thành phố biển Pattaya, Phuket lại tai tiếng khắp thế giới là thiên đường tình dục. Ngay ở thủ đô Bangkok, những khu đèn đỏ ngang nhiên nằm lộ thiên ngay trung tâm như Nana Plaza, Soi Cowboy, Patpong… Đi vào các phố này, du khách sẽ bị chèo kéo bởi những cô gái mặc bikini đầy khiêu khích, những chàng trai khoe sáu múi. Họ vừa mời vừa ấn khách vào xem những buổi diễn gợi dục, khó lắm mới thoát ra được. Làm nghề này có cả những bé gái thân hình chưa kịp dậy thì hoàn chỉnh, những cậu thiếu niên mặt búng ra sữa. Có một lần vội việc phải đi tắt ngang qua Soi Cowboy vào đầu buổi tối, tôi đã chứng kiến cảnh mấy lão Tây già đứng bên ngoài một quán và chọn lựa các bé gái như chọn hàng, thật chỉ muốn nôn!

Vì tò mò, vì không muốn đưa ra những nhận xét hời hợt và phiến diện, nên một lần tôi đã đánh bạo nhờ anh bạn gay thân đưa mình  đi xem sex show. Tôi cần trải nghiệm thực tế. Chúng tôi đến Dream Boys – hộp đêm thoát y nổi tiếng của giới đồng tính nam, nằm trong một ngõ nhỏ cuối đường Surawong ở khu Silom. Khi bước vào, cả hộp đêm toàn nam nhìn tôi soi mói kiểu “đứa con gái này đang làm gì ở đây?”. Khi ấy, tôi trải qua cảm giác bị kỳ thị. Cảm giác của một cô gái trong nơi dành cho gay chắc cũng giống như cảm giác của một người gay, les, hay chuyển giới bị người ta chỉ trỏ, nhìn xéo khi ở chỗ đông người. Cảm giác ấy ngứa ngáy lắm, tốt nhất con người không nên nuôi dưỡng nó. Trở lại với buổi diễn ở Dream Boys, nó khá đặc sắc với các màn nhạc kịch, múa lụa, khiêu vũ. Tất nhiên, diễn viên thoát y 90-100%. Rồi cứ vào giờ nghỉ thì hàng loạt trai tráng lên đứng xếp hàng trên sân khấu, mỗi người mang một số cho khách bên dưới chọn lựa. Đến khi tan diễn thì lượng trai ấy chỉ còn khoảng một nửa, rồi họ lại tủa ra đường hoặc sang các hộp đêm khác mở cửa trễ hơn để kiếm khách. Đêm ấy tôi về, bị ám ảnh bởi ánh mắt và nụ cười của các chàng trai đó. Công việc này đêm nào họ cũng làm, thành chuyên nghiệp rồi, cười mà không cần vui, hôn nồng cháy mà với người lạ. Tại sao họ lại chọn làm nghề này? Họ có từng nghĩ về những mối nguy, về tương lai ngắn ngủi? Họ có bao giờ suy tính chuyện ngày mai?

*

Luật pháp Thái Lan cấm các hoạt động du lịch tình dục từ năm 1960. Vậy nhưng, theo số liệu của Havocscope vào năm 2015, công nghiệp tình dục đem lại giá trị ước tính 6,4 tỷ đô-la Mỹ và tạo công ăn việc làm cho 120 ngàn lao động. Con số này khiến việc thanh tẩy du lịch tình dục trở thành mục tiêu hàng đầu của các quan chức Thái, trong nỗ lực làm mới và sạch hình ảnh đất nước.

Ngành du lịch thì vậy, nhưng với thường dân thì tình dục là đề tài siêu nhạy cảm. Trên truyền thông đại chúng, hiếm khi nào nó được bàn luận một cách khoa học và thẳng thắn. Trong trường học, giáo dục giới tính chỉ được dạy úp mở, nhỏ giọt qua các bài giảng thuộc “Chương trình học về Cuộc sống và Gia đình” (Life and Family Studies). Luật pháp Thái cấm phá thai. Muốn phá thai, phải có sự đồng ý của cả vợ chồng, phải chứng minh rằng gia đình không đủ tài chính nuôi con hoặc giữ đứa trẻ sẽ có hại cho sức khỏe người mẹ. Trẻ vị thành niên lỡ dại có thai phải được gia đình dẫn đi xử lý. Chính điều luật khắt khe này đã “tiếp tay” cho việc tồn tại những phòng phá thai chui và nghĩa trang xác bào thai.

LANA

Leave a Reply