Bí Ẩn Chinatown Bangkok

Welcome to Chinatown Bangkok!
Người Trung Quốc di cư đến Bangkok từ nhiều thế kỷ trước theo những nhóm nhỏ lẻ, nhưng đến cuối nhà Minh đầu nhà Thanh là bắt đầu những làn sóng di dư ồ ạt hơn. Họ được các nhà vua Thái Lan lúc bấy giờ cho phép định cư thành làng tại những khu đất quanh bờ sông Chao Phraya, qua vài thế hệ người đông hơn thì tạo thành khu Chinatown (phố Tàu).  Người Hoa nổi tiếng khéo léo buôn bán nên khu phố Tàu Bangkok cũng rất tấp nập các tiệm hiệu. Sự pha trộn hai nền văn hoá đã thể hiện rõ nhất là ở trên các biển hiện được viết bằng cả hai ngôn ngữ Thái và Hoa.
Cũng như nhiều Chinatown khác trên thế giới, phố Tàu Bangkok buôn bán các đặc sản tổ yến, thuốc Bắc, vi cá mập…
Món bánh mì kẹp sốt kem nổi tiếng phố Tàu.
Chùa Hội Khánh là một trong những ngôi chùa Việt Nam lâu đời tại Thái Lan và toạ lạc ngay vị trí trung tâm Chinatown, gần đường Yaowarat.
Những toà nhà cũ kỹ, mạng nhện, ố màu, sứt mẻ ở Chinatown gợi cho người nhìn một cảm giác tò mò pha lẫn nuối tiếc. Các khung nhà bề thế chứng tỏ vào thời hoàng kim các toà nhà này vô cùng kiêu hãnh, nhưng nay thì chuẩn 100% cho bối cảnh phim ma kinh dị.
Nhà hàng dimsum nổi tiếng phố Tàu Hua Seng Hong có decor giống hệt các nhà hàng tầm trung thấp ở Hong Kong. Giá cả đắt chát so với mặt bằng xung quanh, mà chất lượng ngày càng tệ, chỉ được cái nhiều review trên các trang du lịch nên du khách đến nhiều.
Cảnh mình thích nhất là khi phố Tàu chuẩn bị đón, tầm 4h30 – 5h30, vì đường phố lúc đó còn thưa người và trời còn sáng nên có thể quan sát kỹ mọi ngóc ngách, ngắm nhìn người dân bày dọn hàng quán. Sau 6h chiều, khi các quán lề đường dọn ra hết rồi thì đông nghẹt à, đến đi lại bị va quẹt còn mệt nữa nói chi đến chuyện ngắm cảnh.
Muốn ăn chè phố Tàu thì phải chọn những hàng chè mở dọc lề đường thì mới vẹn tròn chuẩn vị. Kiểu chè Trung Hoa pha trộn hương vị Thái Lan rất đặc trưng của con phố này, không nơi nào trên thế giới có thể có được.
Món chè trôi nước mè đen thượng hạng 30 bath đây! Từng viên trôi nước vỏ mềm, nhân mè đen nhuyễn 99% còn chừa 1% hơi lợn cợn nên ăn rất tinh tế, chứ mè đen mà nhuyễn đều như xay máy thì ăn như bột dẻo công nghiệp rất ngấy.
Đến mùa hè thì phố Tàu còn thơm mùi sầu riêng đê mê nữa cơ. Ăn mềm vừa, không nhão và ngọt bùi ực ực…

– LANA –

Leave a Reply