Bày biện gì trên bàn để làm việc sáng tạo hơn?

Nếu tính trung bình mỗi tuần bạn ở văn phòng 40 giờ thì hàng năm bạn đã dành 1920 giờ để gần gũi góc làm việc của mình, chưa kể giờ làm thêm tại nhà. Bám trụ lấy bàn làm việc lâu như vậy mà không trang hoàng bài trí nó để kích thích trí sáng tạo thì làm sao công việc sao có thể thăng hoa? Bạn càng vui vẻ, nhiều cảm hứng tại góc làm việc của mình (ở nhà hay công ty) thì năng suất lao động của bạn càng cao.


1. Cá nhân hóa hình nền máy tính.

Thường thì máy tính công ty sẽ mặc định hình nền là một vài hình ảnh cứng nhắc, nhàm chán. Hãy thay hình nền bằng hình của mình và những người thân yêu, hoặc hình ảnh về một khoảnh khắc đáng nhớ trong chuyến du lịch tuyệt vời hè năm ngoái… Ít nhất thì ngày ngày mở máy ra cũng được đón chào bởi một nụ cười vui vẻ thay vì những tập tin khô khan chi chít. Cũng có thể “nghiên cứu” in ảnh lên tấm lót chuột, lót ly nước để tăng độ thân thuộc, vui vẻ cho những món đồ cần thiết cho công việc. 

2. Trưng một tấm ảnh hay món đồ làm động lực phấn đấu.

Chúng ta thường trưng ảnh của mình hay gia đình ở bàn làm việc để tạo động lực và cảm hứng, đúng không? Cũng có thể thay đổi một chút: trưng tấm ảnh thể hiện ước mơ mà bạn đang vươn tới – một chiếc ô tô, một căn hộ ấm áp, một chuyến du lịch đến Paris… Những động lực rõ ràng và hữu hình này sẽ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể bày một hai món quà lưu niệm mà mình đã mua ở vùng đất mà mình yêu dấu nhất, nhiều kỷ niệm nhất. Món đồ này sẽ giúp bạn thư thái trong những hình ảnh tươi đẹp mà nó gợi lại những khi bạn bị stress.

3. Nhắc nhở mình bằng một câu nói truyền cảm hứng.

Một khung hình nhỏ, trang nhã in dòng chữ chạm vào tim của bạn sẽ giúp thổi thêm phấn chấn mỗi khi bạn cạn ý tưởng hoặc xuống tinh thần. Câu nói yêu thích nhất của mình là “Không có gì là thất bại, tất cả chỉ là thử thách”.

4. Bày một cây đèn bàn thật đẹp.

Nếu bạn làm việc trong một văn phòng rộng rãi hay làm việc tại nhà thì có thể cân nhắc đầu tư cho một cái đèn bàn tốt và đẹp. Ánh sáng vàng của đèn không chỉ tạo cho bạn cảm giác tập trung, thúc đẩy bạn cần phải chăm chỉ, mà còn giúp bạn tỉnh táo những khi làm việc muộn.  

5. Tươi tắn hơn cùng một cái cây nhỏ.

Cây xanh giúp chúng ta tĩnh tâm. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng việc bày biện cây xanh trong văn phòng giúp tăng năng suất làm việc và gieo niềm hạnh phúc. Việc chăm sóc một cái cây nhỏ cũng giúp bạn luyện tập tính quan sát, tính chịu trách nhiệm khi phải tưới nước hàng ngày và thi thoảng đem cây đi phơi nắng. Một vài lựa chọn cây phong thủy như cây lưỡi hổ, cây phát tài cũng sẽ giúp bạn tự tin, cảm thấy may mắn, được bảo vệ hơn.

6. Nâng cấp văn phòng phẩm.

Những tờ giấy ghi chú Post–It, viết bi, viết chì, dập ghim không nhất thiết phải nhàm chán và cũ kỹ. Nếu đồ công ty phát cho không hợp nhãn bạn thì có thể đầu tư chút đỉnh mua loại viết bi êm tay, loại viết chì cứng mình thích, hay những tờ note nhiều màu để tăng tính sáng tạo khi làm việc.

7. Bày lịch để bàn to và đẹp.

Ngày nay chúng ta có thể quen xài Google Calendar, Microsoft Calendar hơn là lịch để bàn, nhưng việc cầm và sử dụng một cái lịch bàn dễ nhìn, xinh đẹp sẽ đem cho chúng ta một cảm giác thân thuộc, sáng tạo – giống như việc chúng ta vẫn thấy sách giấy gần gũi, mau thấm, gợi ý tưởng hơn là đọc sách trên các máy đọc điện tử. Và việc thường xuyên nhìn vào tờ lịch ghi đầy những plan trên bàn sẽ giảm được số lượng thời gian mà bạn treo ngược đầu óc lên cành cây.

8. Đầu tư mua một chiếc cốc cà phê xinh lung linh.

Một chiếc cốc hợp ý mình, thể hiện cái tôi của mình sẽ khiến bạn thấy cà phê ngon hơn, đem lại cảm giác gần gũi thân thuộc hơn khi ngồi tại bàn làm việc của mình. Cảm giác tốt thì làm việc cũng đạt hiệu quả tốt hơn.

9. Dọn gọn gàng bàn làm việc.

Một chiếc bàn làm việc ngăn nắp, nhiều không gian trống sẽ đem lại hiệu quả công việc tốt hơn. Việc phải ở trong môi trường quá bề bộn sẽ ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ đơn giản hoá mọi thứ của bạn. Hãy dọn các văn phòng phẩm vào lọ để hay ngăn tủ. Loa nghe nhạc và điện thoại bàn nên để vào một góc. Cáp internet cần cuộn lại để đạt chiều dài vừa đủ.

10. Cất sẵn áo ấm, khăn choàng tại bàn.

Đôi khi nhiệt độ văn phòng lạnh quá so với sức chịu đựng của bạn, hoặc có những ngày bạn thấy mình không khỏe, một cái áo ấm hay khăn choàng chống lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp, được bảo vệ, dễ chịu như đang ở nhà.

LANA

5 Comments

Leave a Reply