8 Cách Tiết Kiệm Khi Đi Bangkok

1- DU LỊCH TRÁI MÙA

Mỗi điểm du lịch đều có mùa cao điểm và mùa thấp điểm. Đi vào mùa thấp điểm thì ít khách chen chúc hơn, giá cả khách sạn và các dịch vụ cũng mềm hơn.

Mùa thấp điểm của Bangkok là từ tháng 5 đến tháng 10, nguyên do là thời tiết khó chịu của mùa hè nhiệt đới nắng hanh, mưa nhiều nên du khách không hảo lắm. Thường mùa này khách đến Thái Lan sẽ dạt về hết các vùng biển nghĩ dưỡng, nên Bangkok bớt náo nhiệt hơn. Điểm cộng là giá vé máy bay, giá khách sạn tốt hơn, lại có nhiều khuyến mãi. Điểm trừ là nóng rất nóng, nắng rất nắng; còn nếu mưa gió thì bạn chỉ có ru rú trong các mall, hoặc tham gia đóng chính trong phim kinh dị là lội nước ở Bangkok đó.

2- DÙNG CHUNG SIM ĐIỆN THOẠI

Sim điện thoại 4G xài cho 7 ngày ở Bangkok thường là 299 bath/sim. Nếu nhóm bạn đi chỉ 2-3 người và không ai định tách đoàn thì có thể cân nhắc chỉ mua 1 sim thôi rồi mở hotspot ra mà chia nhau xài. 

3- ĂN SÁNG NGOÀI KHÁCH SẠN

Khi book khách sạn, nếu bạn bỏ option ăn sáng trong khách sạn thì sẽ tiết kiệm khoảng 100-200 bath, có khi hơn, tuỳ khách sạn. Chưa kể tiền này còn bị cộng tính thuế và phí dịch vụ nữa. Ăn sáng trong khách sạn thường chỉ có vài lựa chọn phổ biến là đồ Tây, mấy món Thái nấu kiểu nhạt nhẽo. (Mình hay ở Movenpick Sukhumvit, ăn một lần thấy ngon, từ ngày thứ hai là ngán…)

Street food của Bangkok thì vô cùng phong phú, giá lại hạt dẻ, từ cơm gà 30 bath cho đến mì xào hải sản 50 bath, xôi gà nướng 50 bath. Ăn sáng mà no đến chiều cũng chưa tốn hết 100 bath. Street food lại không phải hiếm có khó tìm gì cho cam, bất cứ khách sạn nào bước ra ngoài một chút cũng có đầy xe đẩy hàng ăn, tha hồ quẹo lựa. Vừa tiết kiệm vừa dành bụng thưởng thức phong vị ẩm thực Thái ha. 

4- ĐEM THEO BÌNH ĐỰNG NƯỚC

Nói vui thì ở Bangkok cứ 50m lại có một cửa hàng 7Eleven, siêu tiện lợi, cần gì cũng có, nên đi giữa trời Bangkok nắng nóng như cái chảo lửa thì không lo khát nước, cứ vào tiệm là 7 bath/chai rồi. Nhưng tính sơ 4 chai/ngày thì sau vài ngày là bạn tốn gần 200 bath tiền uống nước, lại còn xả ra mấy chục chai nhựa. Bạn có thể cân nhắc tiết kiệm khoản tiền này bằng cách đem theo chai nước của mình, rót sẵn nước sôi để nguội trong khách sạn. 

5- CHỌN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG PHÙ HỢP

Chuyện kể rằng có nhóm bạn đi cùng nhau, sợ taxi đắt nên đi tàu điện qua hai trạm, rồi đi bộ mòn mỏi… Tổng cộng nhóm đi hết 70 bath chưa kể công sức. Nhưng nhóm đâu biết rằng nếu vẫy taxi thì chỉ có 50 bath mà thôi.

Bài học rút ra: Nhìn bản đồ và nhìn tình trạng đường. Nếu đi gần mà nhóm đông thì đi taxi sẽ rẻ hơn đi skytrain hay MRT. Giá taxi ở Thái so với Việt Nam thực ra không quá đắt, khởi điểm là 35 bath và chỉ nhảy từng 2 bath mà thôi. Nếu đường trông thông thoáng thì đi taxi sẽ lẹ hơn xếp hàng ở các trạm tàu. 

6- XE BUÝT CÔNG CỘNG

Hệ thống xe buýt của Bangkok đủ mọi loại giá vé từ 5 bath đến 30 bath, và đưa bạn đến mọi ngõ ngách mà có khi skytrain hay MRT cũng bó tay. Không lo việc tiếng Thái rối rắm. Giờ đây, chỉ cần bạn biết vị trí hiện tại và điểm đến của mình là có thể Google ra hết, thậm chí là nó chỉ rõ ràng là đến trạm nào xuống để bắt chuyến trung chuyển khác. Có thể tham khảo trang web này https://www.transitbangkok.com/bangkok_buses.html 

7- LÊN LIST TRƯỚC KHI SHOP

Tâm lý shopping của chúng ta khi đi du lịch thường sẽ thoải mái, hào phóng hơn khi ở nhà rất nhiều. Một là do chúng ta đang vui. Hai là do chúng ta nghĩ chẳng mấy khi có dịp, không mua bây giờ thì bao giờ mới quay lại Bangkok mà mua. Tâm lý này mà gặp Bangkok cái gì cũng có, cái gì cũng đẹp, cũng hay, giá lại còn rẻ nữa – thì thôi rồi! Nguy cơ cao là bạn vác về một ề quần áo, mỹ phẩm, mấy món đồ linh tinh xài đến tận… chuyến đi lần sau vẫn chưa hết.

Tốt nhất, cần mua quà cho ai và cần mua gì cho bản thân thì lên một list sẵn. Cứ bám chặt vào list ấy mà mua. Dành sẵn một khoản nho nhỏ tuỳ khả năng của mình cho việc cao hứng mua bất chợt thôi. Cố gắng không vượt quá khoản này. Không biết kiềm hãm bản thân thì về nhà ăn mì gói cầm hơi cả tháng giờ.

8- TẬP LÀM CON BUÔN

Nếu hành lý bạn còn chỗ trống và có máu buôn bán thì có thể đăng Facebook buôn bán chút đỉnh cho bạn bè, như mấy món snack độc đáo trong 7Eleven, quần áo, mỹ phẩm, hàng của các đợt khuyến mãi. Nếu mát tay, khoản này có khi cũng đỡ cho bạn được cái vé máy bay đó. Nếu mua hàng trong cửa hàng với hoá đơn 2000 bath trở lên thì nhớ điền form hoàn thuế và lấy lại 7% tại sân bay nha. 

LANA

Leave a Reply