15 Mưu cao kế siêu nơi công sở

Đi làm, có đồng nghiệp hợp cạ như bạn tốt, nhưng cũng có đồng nghiệp vô cùng khắc tính mà vẫn phải tìm cách phối hợp với họ. Vậy làm thế nào để những giao tiếp, va chạm ở công ty không giết chết cái tôi đặc sắc của bản thân, mà trái lại còn giúp mình biến chuyển thú vị hơn? Làm thế nào để mỗi ngày đi làm đều từng bước mở ra cho mình một tương lai chói lọi, và sau tất cả thì mình sẽ trở thành được con người mà mình muốn trở thành?

1- Luôn đặt công việc làm trọng. Bạn được trả lương để phát huy khả năng của mình và giúp công ty phát triển, nên việc thể hiện cái tôi quá to ở công ty là một chuyện khá ngu ngốc. Đi làm, xích mích là chuyện khó tránh. Do vậy: Đừng đau lòng tổn thương vì lời nói nặng của đồng nghiệp. Đừng khóc lóc nếu bị sếp mắng. Đừng làm mình làm mẩy nếu ý kiến của mình bị bác bỏ. Cũng đừng vì những mối quan hệ cá nhân với đối tác mà ảnh hưởng đến danh tiếng công ty. Hãy nghĩ đến tình hình kinh doanh chung, đến kết quả làm việc, đến số lương hàng tháng bạn nhận.

2- Bớt bớt sa đà tám chuyện. Đồng ý rằng nói chuyện phiếm là cách để xây dựng quan hệ dễ chịu với đồng nghiệp, đặng hiểu ý tứ nhau mà còn hợp tác lâu dài. Nhưng tám chuyện cũng cần có giới hạn và điểm dừng. Việc trút hết bầu tâm sự về đời sống cá nhân dễ khiến mọi người nghĩ rằng bạn không giỏi quản lý cảm xúc và không biết giữ bí mật. Đồng nghiệp là đồng nghiệp, không phải là bạn thân. Chưa kể, biết người biết mặt khó biết lòng. Nếu người ta dùng câu chuyện của bạn, khiếm khuyết của bạn để quay lại dựng chuyện, gây sự hiều lầm cho bạn thì sao?! Càng tuyệt đối không dây dưa vào những nhóm nói xấu tập thể một đồng nghiệp nào đó, nhất là nói xấu sếp. Văn phòng là chốn cực kỳ tai vách mạch rừng, đừng để sướng miệng trong giây lát mà sau đó bị cô lập hay tệ hơn là buộc thôi việc.

3- Cho người khác quyền được nói. Trên đời này mỗi người một ý, và thường thì không có ý nào đúng hay sai tuyệt đối cả. Tùy thuộc vào tính cách, sở thích và kinh nghiệm mà mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận và xử lý vấn đề khác nhau. Vậy nên, khi bất đồng ý kiến, hãy lắng nghe đồng nghiệp, khoan vội cãi chày cãi cối bảo vệ ý kiến của mình, xem mình nhất nhất đúng. Cuộc sống này muôn màu, bạn phải nghe và hiểu góc nhìn của người khác nữa thì mới mong bản thân khá lên được.

4- Bạn không thể khiến tất cả mọi người yêu quý mình nhưng có thể khiến phần lớn người trong công ty dễ chịu với mình. Làm hết phận sự, thái độ tích cực và hợp tác, ăn nói lịch sự, giúp đỡ người khác lúc cần thiết, không lắm chuyện nhiều lời, không a dua chia bè phái – chỉ cần thực hiện đơn giản vậy thôi. Kẻ được lòng người khác luôn dễ sống hơn hẳn, được giúp đỡ, được du di cho qua nếu lỡ làm sai chuyện gì.

5- Học cách giả ngốc đúng thời điểm. Tỏ ra thông minh vô tội vạ chỉ thỏa mãn được lòng hư vinh trong chốc lát mà thôi, chứ chẳng còn lợi ích nào khác. Vì: sếp nghĩ nhân viên thông minh quá sẽ bướng bỉnh khó quản, còn đồng nghiệp thấy bạn thông minh thì áp lực, rồi bạn bị xa lánh, nghi kị lúc nào không hay. Chỉ thể hiện mình giỏi khi cần thiết, chớ góp ý khuyên bảo này kia nếu không được hỏi đến, để yên cho người khác làm phận sự của họ. Khi ai đó đang thao thao bất tuyệt về một chuyện bạn đã biết rồi thì vẫn nên ngoan ngoãn ngồi nghe, cho người ta thoả mãn việc chia sẻ. Ai đi làm mà chẳng muốn được thể hiện bản thân, được tỏa sáng – bạn (vô ý vô tứ) cướp đi hào quang của người khác thì bị ghét là đúng rồi! Chưa kể, dù bạn thông minh đến đâu thì cũng không thể biết hết mọi thứ trên đời, nên phải tém tém lại để đến lúc cần hỏi han gì người ta mới sẵn lòng chỉ dạy cho bạn.

6- Sếp có thể không hợp tính với bạn. Có hai lựa chọn: một là bỏ việc, hai là ở lại và tìm cách hợp tác tốt với sếp. Nếu chọn cách thứ hai thì hãy nên tâm niệm rằng sếp luôn có nhiều điều cho bạn học hỏi. (Chứ nếu không người ta lên sếp bằng cách nào?!) Làm người ai chẳng có mặt tốt mặt xấu, sếp cũng vậy. Nên bớt soi mói những điều bạn không vừa ý từ sếp mà tập trung học hỏi những mặt tốt ấy.

7- Luôn chủ động cập nhật công việc với sếp. Nếu có công, có đóng góp, thì càng phải khoe khéo léo cho sếp biết. Đừng đinh ninh rằng làm sếp thì sẽ tự khắc biết hết mọi chuyện bạn đang làm, sếp nào phải ba đầu sáu tay! Bạn thầm lặng chờ được ghi nhận công trạng là đang dại dột đặt mình vào thế bị động. Chủ động vẫn hơn, tự mình nắm tốt lấy vận mệnh của mình. Hãy cập nhật với sếp những gì mình đang làm, báo cáo tiến trình của dự án đang thực hiện trước khi sếp hỏi đến, hỏi ý sếp trước khi quyết định gì (có thể bạn có ý tốt không muốn làm phiền sếp mấy chuyện nhỏ nhỏ, nhưng biết đâu sếp không coi đó là chuyện nhỏ mà lại nghĩ bạn đang qua mặt sếp thì sao?), đề xuất ý kiến trong email riêng để chứng tỏ sự chủ động cũng như là tâm huyết, đam mê của bạn với công việc.

8- Không nề hà chịu khó, chịu khổ. Đi làm, ai cũng mơ sẽ có ngày được ngồi văn phòng sang đẹp, được ngồi làm plan mang tính quyết định, được họp hành căng thẳng nhưng cảm thấy mình quan trọng. Nhưng để có cái ngày đó thì phải học cách chịu khổ, thậm chí là không ngại làm việc tay chân. Nếu sợ mệt, sợ làm thêm giờ, sợ đi sớm về trễ ảnh hưởng đến work – life balance thì không bao giờ ngóc đầu lên nổi. Bởi việc nhỏ còn không xử lý được thì ai dám giao cho bạn việc lớn?! Ví dụ nhé: Làm marketing mà sợ nắng gió, sợ nói chuyện bỗ bã nên không đi thực tế thị trường, không đi thăm nơi bán hàng thì bỏ đi! Bạn không hiểu thị trường, không hiểu cách bán hàng thì những kế hoạch làm brand chỉ là lời nói suông cho đẹp mà thôi, không đem lại nhiều hiệu quả. Hay như việc tìm đối tác đặt hàng khuyến mãi cũng phức tạp lắm, chứ không chỉ cứ google và nhấc điện thoại lên là xong. Để đặt hàng khuyến mãi tốt và nằm trong ngân sách, bạn cần kỹ năng trả giá, kỹ năng nhận biết biết đâu là xưởng sản xuất để có giá rẻ nhất, đâu là công ty trung gian ăn lời, rồi còn phải kiểm tra quản lý chất lượng và thời gian sản xuất, quản lý thương hiệu, điều phối vận chuyển và lưu kho, vân vân. Hãy luôn ghi khắc trong lòng rằng mọi công việc đều là một cơ hội tốt để học tập, để trải nghiệm.

9- Phải luôn ép bản thân tiến bộ hơn. Bạn thăng tiến được bao xa tùy thuộc vào việc bạn làm gì sau giờ làm. Cứ tan sở là đi mua sắm, tụ tập bạn bè tuy vui thật đấy nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Thời gian đó nên học ngoại ngữ, học các khóa ngắn hạn có lợi cho công việc, tập thể thao để trí tuệ minh mẫn. Làm việc khi người khác đi ngủ, học tập khi người khác đi quẩy, thì mới có thể sống một cuộc đời người khác có mơ cũng không được. 

10- Chăm chút cho vẻ bề ngoài. Người thành công thường xinh đẹp. Khi bạn gọn gàng, sáng sủa thì người đối diện luôn có ấn tượng tốt, kể cả khi bạn chưa nói điều gì. Ăn mặc xuề xoà, đầu tóc cẩu thả, cơ thể có mùi sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của đồng nghiệp, đối tác đối với bạn. Một người mà ngay cả bản thân mình còn không biết chăm sóc thì liệu sẽ chăm sóc tốt cho công việc không? Nhưng cũng cần tinh tế tùy vào môi trường công ty mà ăn diện nhé, ví dụ làm trong ngành tài chính ngân hàng mà màu mè quá cũng dễ gây mất lòng tin.

11- Năng lực sẽ giúp bạn làm được việc, nhưng muốn thành công thì còn phải xem thái độ của bạn thế nào. Người tài giỏi không thiếu, nhưng người biết điều lại không dễ tìm. Tuyệt đối đừng bao giờ tỏ ra mình là cái rốn của vũ trụ. Công ty đã tồn tại trước khi có bạn và nếu bạn ra đi thì nó vẫn sẽ tồn tại nhé. Ngay cả CEO các tập đoàn lớn trên thế giới còn có thể bị cho nghỉ việc thì bạn tưởng mình là ai?

12- Biết nói cám ơn và xin lỗi. Cám ơn với những người đã giúp đỡ mình. Dũng cảm xin lỗi khi mình phạm sai sót. Ở đời mà, đâu phải lúc nào cũng trơn tru hết được, nên làm sai không phải là chuyện quá to tát. Quan trọng là bạn dám gánh vác, dám chịu trách nhiệm để trưởng thành hơn.

13- Nếu chẳng may có chuyện bất bình xảy ra, thì dù bất mãn thế nào cũng tuyệt đối không lên Facebook chửi bới hay nói cạnh nói khoé đồng nghiệp, sếp, đối tác. Làm như vậy là bạn đang tự thổi lửa nhóm khói gây tin thất thiệt cho mình. Lại còn bị đánh giá rằng EQ có vấn đề. Giữ bình tĩnh mới xử lý được vấn đề. Giữ bình tĩnh mới có thể tự bảo vệ mình.

14-  Làm việc luôn phải có mục tiêu cụ thể (như lên trình kỹ năng, thăng chức, tăng lương). Giống như đi trên một con đường thì phải biết điểm đến mới có thể đi đúng hướng được, chứ không là lang thang mãi phí thời gian thôi. Cũng không nên làm quá lâu ở một chỗ nếu bạn đã hết học hỏi được những kiến thức mới, kỹ năng mới. Mọi công việc đêu chỉ là một bước đệm để bước lên công việc khác thử thách hơn, khó hơn, nhiều phúc lợi hơn. Hãy luôn nhớ đến con người mà bạn muốn trở thành mỗi khi gặp khó khăn, mỗi khi đứng trước ngã rẽ để lựa chọn.

15- Có hai điều luôn ở trên môi một người thành công, đó là nụ cười và sự im lặng. 

LANA

Leave a Reply