Thuật giữ tiền trong thời đại vật chất

Xã hội hiện đại là xã hội mang nợ. Nợ tín dụng, nợ mua nhà, nợ mua xe, nợ mua điện thoại, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện. (Cảm tưởng trong nhà có món gì là mình sẽ nợ tiền mua món đó!) Nói vui thì thời buổi này ai cũng muốn bán cho bạn một thứ gì đó, từ trong nhà ngoài ngõ cho đến Facebook trong lòng bàn tay đâu đâu cũng thấy quảng cáo đủ loại. Lại thêm việc các thương hiệu phối hợp cùng ngân hàng tung ngàn chiêu giảm giá, kích thích bạn tiêu xài. Xét về mặt vĩ mô thì dân xài nhiều thì kinh tế mới phát triển, đất nước mới giàu có. Nhưng xét về mặt vi mô, nếu bạn cứ ham làm giàu cho nền kinh tế thì dễ cả đời è cổ trả nợ. Chưa kịp qua tuổi 25, chưa kịp có công danh vẻ vang, chưa kịp biến ước mơ thành hiện thực, thì đã bị những món nợ đưa lối dẫn đường rồi. Bởi vậy, quản lý tài chính cá nhân chính là kỹ năng sống còn trong thời buổi này, biết càng sớm càng tốt.  

Đưa tiền vào khuôn phép, bằng cách nào?

 1. Tập tiết kiệm ngay khi còn trẻ. Tuổi trẻ cần chi tiền để học hỏi những điều mới lạ, để khám phá những vùng đất mới. Nhưng việc xài nhiều hơn giữ không có nghĩa là không giữ. Trời còn có lúc nắng lúc mưa, nên đời luôn có những khi bất trắc như nhà có chuyện, bị thất nghiệp, vân vân. Lúc đó bạn mới thấy lợi ích của những khoản tích lũy phòng xa này. Tùy vào nguồn thu hàng tháng của bạn mà tỷ lệ “tiêu xài/tiết kiệm” có thể là 5/5, 6/4 hay 8/2. Tệ lắm thì tỷ lệ này vẫn phải là 9/1 chứ tuyệt đối không thể là 10/0. 
 1. Bảo vệ ngàn lớp cho tiền tiết kiệm. Tốt nhất để tránh thâm hụt tiền tiết kiệm, kiểu như “Ơi cái túi đó đẹp quá, vung tay một tháng thì có sao đâu nà!”, thì nên khiến việc tiêu lẹm vào tiền tiết kiệm trở nên bất tiện. Hãy chuyển ngay tiền tích lũy thành ngoại tệ, vàng, hay gửi vào tài khoản ngân hàng có kỳ hạn. 
 1. Phải biết mình đang xài tiền cho cái gì. Trong một hai tháng đầu tiên, chịu khó ghi chép lại những khoản chi xài: học hành, ăn uống, đi lại, mua sắm, cà phê trà sữa… Cuối tháng nhìn danh sách này bạn sẽ biết mình chi tiêu nhiều nhất cho cái gì, có thể cắt giảm không.  
 1. Làm gì muốn thành công cũng phải có mục tiêu, tiết kiệm cũng vậy. Đặt cho mình mục tiêu dư ra 1 triệu/ tháng hay 20 triệu/ năm gì đó. Có con số cụ thể thì bạn mới hình dung rõ ràng được mình cần cân đo đong đếm, thắt lưng buộc bụng như thế nào. 
 1. Chớ móc bóp trong cơn phát cuồng. Thời đại này chỉ lo thiếu tiền chứ không lo thiếu đồ. Giày không mua hôm nay thì tuần sau sẽ có mẫu mới còn đẹp hơn. Iphone Xmas hàng nhiều lắm, không lo hết. Tai nghe Bluetooth mua trước sau gì mà chẳng được, nên hãy chờ các đợt deal bất bại của các sàn thương mại điện tử mà mua cho hời. Vân vân. Tập cho mình thói quen này: khi thấy một món đồ lung linh mê đắm thì hãy… quay mông bước đi. Lúc này cảm xúc đang dâng tràn, bạn dễ bốc đồng xài tiền ngu ngốc lắm. Nên hiểu rằng tình cảm với món đồ đó không phải là tình yêu, mà chỉ là cơn say nắng. Việc cần làm là lấy giấy viết ra so đo những mặt lợi hại của việc mua món đồ đó và chờ đợi dòng xúc cảm xẹp xuống. Có một nguyên tắc gọi là “Nguyên tắc 72 giờ” – sau 72 giờ thì lý trí của bạn sẽ mạnh hơn tình cảm, lúc này bạn sẽ quyết định được là mình không thể sống mà thiếu món đồ kia thật, hay mua về chỉ rác nhà. 
 1. Bớt đua theo trào lưu. Việc chạy theo mốt thực chất chỉ giúp cho người xài tự sướng thôi, chứ người ngoài nếu có ấn tượng thì được vài phút là cao Chưa kể, bạn có thể đu theo cô hotgirl trên Instagram xài cùng loại túi, cùng loại giày, cùng loại son, nhưng cô ấy lại không cùng bạn trả nợ, buồn thay…
 1. Triệt để sử dụng mã khuyến mãi và các chương trình tích điểm. Ví dụ dùng điểm Grab đổi một vé xem phim là đang tiết kiệm được hẳn 110k đó nha. 
 1. Đầu tư nhỏ cho những ước mơ lớn. Bớt xài tiền không bằng kiếm thêm tiền. Hãy tìm hiểu các sản phẩm tích lũy của ngân hàng và chọn cái phù hợp với mình. Bây giờ các ngân hàng tân tiến lắm, họ có những sản phẩm tích lũy bậc thang, hay tích lũy tự động khiến tiền nằm không trong tài khoản vẫn sinh lời nho nhỏ cho mình xài thêm. Ví dụ như UOB Easy thì khi tiền trong tài khoản thanh toán của bạn trên 5 triệu, số dư ra sẽ ngay lập tức chuyển sang tiền gửi kỳ hạn 7 tháng để hưởng lời. Nếu bạn muốn mạo hiểm đôi chút với tiền, hãy đầu tư chứng khoán hay quỹ. Bây giờ chỉ cần 2 triệu là có thể mua đầu tư của VinaCapital cho tiền sinh lời ở mức 10%/ năm rồi. 
 1. Thi thoảng cũng cưng bản thân một chút. Một cốc cà phê sang chảnh, một bữa cua Singapore hoành tráng, một món đồ yêu thích… Việc kham khổ quản lý chi tiêu giống như đang nắm chặt bàn tay mình lại vậy, nắm quá lâu sẽ đau và mỏi. Thi thoảng phải buông tay ra một chút cho máu huyết lưu thông thì mới có thể nắm tiếp được.

Credit card: lợi hay hại?

Nhiều người bảo muốn tiết kiệm thì nên cắt ngay thẻ tín dụng. Sai rồi. Thực tế là nếu bạn quen thói xài vô tội vạ, thì dù không có thẻ tín dụng bạn cũng sẽ xài cạn tiền của mình thôi, khi mà giờ đây thẻ ATM có thể quẹt khắp nơi được nha. Thẻ tín dụng không có tội, thậm chí là rất hữu dụng nếu bạn biết cách quản lý nó: 

 1. Khi làm thẻ tín dụng thì chọn loại thẻ có ưu đãi phù hợp với nhu cầu, thói quen của mình. Bạn thích tiền tươi để bù lại tiền duy trì thẻ thì chọn thẻ cashback. Bạn hay lui tới những nơi có liên kết điểm thưởng với ngân hàng (như Grab, Lazada, CGV, vân vân) thì chọn thẻ tích điểm. Bạn muốn tích cóp để mua vé máy bay free thì chọn thẻ tích dặm bay. 
 1. Khi sắm một món đồ có giá trị (như điện thoại, máy tính, máy ảnh) thì lên ngay các sàn thương mại điện tử có chạy chương trình liên kết với ngân hàng để được trả góp 0% trong vòng 6 hay 12 tháng. Mỗi tháng trả một ít thì rõ ràng là nhẹ áp lực trả nợ hơn rất nhiều!
 1. Quên hạn trả nợ cho ngân hàng, thì tiền lãi có khi còn đắt hơn máu! Tốt nhất là khi nhận sao kê thì ghi ngay vào lịch ngày đến hạn thanh toán để trả.  
 1. Cố gắng hàng tháng đều trả dứt nợ tín dụng trước thời hạn bắt đầu tính lãi. Nếu bất khả kháng phải gánh nợ thì cần ưu tiên trả món nợ này càng sớm càng tốt. 
 1. Khi đang nợ tín dụng trả góp thì cần biết kiềm chế, kiềm chế, kiềm chế quẹt thẻ. (Chuyện quan trọng phải nhấn ba lần!)
 1. Đừng xài quá 30% hạn mức của thẻ credit.
 1. Không rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Ngân hàng sẽ xem đây là khoản vay nợ ngắn hạn, mà lãi suất vay nợ ngắn hạn thì vào khoảng 6,8 – 9 %/năm lận đó.
 1. Thường xuyên cập nhật sao kê của thẻ tín dụng để biết mình đã xài bao nhiêu phần hạn mức mà tiết chế lại. Tốt nhất chọn ngân hàng nào có app tốt tốt có thể truy vấn thường xuyên và cập nhật thực tế số tiền bạn đã xài.
 1. Cuối tháng nhận sao kê nhớ kiểm tra kỹ lưỡng xem có khoản nào lạ không. Biết đâu hệ thống ngân hàng có sai sót. Biết đâu có cửa hàng nào đó cà thẻ của bạn hai lần cho một món đồ. 

Vài thấu nghĩ về tiền bạc (sưu tầm):

 1. Tiền có thể kiếm lại, nhưng tuổi trẻ chỉ có một lần.
 2. Người ta nói tình yêu quan trọng hơn tiền bạc, nhưng bạn đã bao giờ thử thanh toán hóa đơn với một cái ôm chưa?
 3. Làm người không thể vì lòng tự trọng mà ngay cả tiền cũng không cần. 
 4. Có một lý thuyết màu mè cho rằng con người ta có thể hạnh phúc mà không cần tiền.
 5. Tiền bạc chỉ mang lại một thứ duy nhất, đó là sự thảnh thơi để ta không phải lo nghĩ đến nó.
 6. Không cho bạn mượn tiền thì mất bạn. Cho bạn mượn tiền thì mất cả tiền lẫn bạn. 
 7. Tiền không là tất cả, nhưng con người có thể làm tất cả vì tiền.
 8. Người giàu nhất là người tiết kiệm. Người nghèo nhất là người hà tiện.
 9. Thời gian quý giá hơn tiền bạc. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng với thời gian thì không.
 10. Trường học sẽ giúp bạn học cách kiếm tiền… đủ sống, còn trường đời sẽ dạy cho bạn cách trở nên giàu có.
 11. Tập trung cả đời vào việc kiếm tiền cho thấy sự nghèo nàn về tham vọng. Bạn yêu cầu quá ít ở bản thân. Và điều đó sẽ khiến bạn không thỏa mãn.
 12. Có quá nhiều người chi tiền họ kiếm được để mua những thứ họ không muốn chỉ để gây ấn tượng với người họ không thích.
 13. Nếu muốn biết giá trị của tiền bạc, hãy ra ngoài và thử vay một ít.

LANA

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.